ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
BM Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng
BM Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng

Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm là một lĩnh vực Khoa học, một ngành học mới đang phát triển trong vài thập niên gần đây. Ngành học này gồm hai khối kiến thức chính là khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Khoa học thực phẩm nghiên cứu thành phần thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa học và biến đổi của thực phẩm, chế biến thực phẩm, phát triển sản phẩm thực phẩm chức năng, v.v. Khoa học dinh dưỡng – nền tảng của sức khỏe – đánh giá tình trạng dinh dưỡng, đi sâu nghiên cứu về các vai trò của các loại thực phẩm, cũng như thực phẩm chức năng để can thiệp nhằm duy trì và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngành Khoa học thực phẩm hiện đang nhận được sự quan tâm lớn ở trong nước cũng như trên thế giới, đặc biệt là ý nghĩa trong việc gắn kết với khoa học dinh dưỡng để tạo ra nguồn thực phẩm mới của tương lai.

Vì vậy, năm 2017 Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm được thành lập theo quyết định số  447/QĐ-ĐHCN với mã ngành 7720497. Nhiệm vụ chính của bộ môn là xây dựng, biên soạn và giảng dạy các môn học phù hợp với các trình độ đào tạo tương ứng chuyên ngành Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm và giảng dạy cho các Bộ môn khác thuộc Viện sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.

Bộ môn hiện có 6 giảng viên cơ hữu, gồm 1 Phó Giáo sư Tiến sĩ, 4 Tiến sĩ và 1 Thạc sĩ. Các giảng viên có học vị Tiến sĩ được tốt nghiệp từ các trường danh tiếng Việt Nam như Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP.HCM, Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia TP.HCM và ngoài nước, với năng lực nghiên cứu, giảng dạy tốt, năng động, tâm huyết, và yêu nghề. Tính đến tháng 3 năm 2023, Bộ môn đã có khoảng 80 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí nổi tiếng thế giới có chỉ số ISI/Scopus, và nhiều bài báo đăng trên các tạp chí trong nước. Toàn bộ Thầy, Cô của Bộ môn có chứng chỉ sư phạm giảng dạy Đại học và khả năng ngoại ngữ có thể đọc và viết các bài chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Hiện nay, ngành học Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm giữ vai trò khá khiêm tốn dẫn đến việc thiếu hụt đội ngũ các chuyên gia về dinh dưỡng có kiến thức chuyên sâu về chế biến thực phẩm. Với mục tiêu mang lại sức khoẻ và sự phát triển bền vững cho xã hội, việc đào tạo nhân lực cho ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm về tổng thể sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho đất nước khi hội nhập quốc tế. Vì vậy, ngành học này hiện đang được xem là một ngành học có thể góp phần tốt để thúc đẩy và đổi mới công nghệ và khoa học thực phẩm theo hướng gắn kết với dinh dưỡng và sức khỏe.

Mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra và chương trình khung có thể tham khảo thêm tại đây: Mục tiêu đào tạo, Chuẩn đầu ra, Chương trình khung

Một số các video clip về dinh dưỡng và thực phẩm: (có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt)

Một số hình ảnh của hoạt động nghiên cứu của sinh viên:

+Phân tích hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học:

+Trích ly các hợp chất tự nhiên bằn g phương pháp hỗ trợ vi sóng:

+Sử dụng máy đo quang trong phân tích thực phẩm:

+Sử dụng máy ly tâm tách bã:

+Vận hành thiết bị sấy lạnh:

Đơn vị liên kết