ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Đảm bảo chất lượng và ATTP – Giới thiệu ngành
Đảm bảo chất lượng và ATTP – Giới thiệu ngành

Viện công nghệ Sinh học  – Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo uy tín trong lĩnh vực thực phẩm. Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm phục vụ ở nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty, các trung tâm kiểm nghiệm và nghiên cứu.

Trước nhu cầu của xã hội, năm học 2017-2018, bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo đã ký quyết định chính thức cho phép Viện được tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc hệ Đại học chính quy ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm kể từ mùa tuyển sinh năm 2017. Tổ Quản lý chất lượng cũng được phát triển thành Bộ môn Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm với mục tiêu xây dựng và mở rộng nghiên cứu trong hai mảng chuyên môn chính: Đảm bảo chất lượngKiểm nghiệm thực phẩm.

Chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm của Viện xây dựng theo tiêu chuẩn ABET của Hoa Kỳ. Theo đó việc xây dựng được dựa trên nhu cầu đòi hỏi từ các doanh nghiệp và theo định kỳ kiểm tra của các chuyên gia thuộc tổ chức ABET, các nhà doanh nghiệp sẽ kiểm tra đánh giá chất lượng chương trình và chất lượng sinh viên. Nội dung chương trình đào tạo hệ đại học ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của Viện công nghệ Sinh học – Thực phẩm được xây dựng trên cơ sở tham khảo các nội dung của chương trình giảng dạy bậc đại học của các nước tiên tiến trên thế giới Đại học Queensland (Úc) (Top 50 các trường Đại học tốt nhất thế giới), Đại học Greenwich (Anh). Đến với chương trình này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức thuộc hai nhóm:  Đảm bảo chất lượng thực phẩm (Quản lý chuỗi cung ứng và truy suất nguồn gốc thực phẩm, Phân tích nhu cầu người tiêu dùng, Các phương thức xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, chứng nhận chất lượng: TQM, ISO, HACCP, GAP, BRC, IFS…, Cách phân tích mối nguy, xây dựng biện pháp phòng ngừa, Các kỹ thuật bảo quản, đánh giá hạn sử dụng…)Kiểm tra chất lượng thực phẩm (Phân tích hóa, lý, vi sinh, cảm quan,… Xác định độc tố…). Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên năng động và nhiều hoạt động ngoại khóa, sinh viện theo học ngành cũng được cung cấp các kỹ năng mềm và hoàn thiện trình độ ngoại ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu của công việc thực tế. Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể đảm nhiệm công việc QC, QA hoặc chuyên viên quản lý, phát triển sản phẩm tại các nhà máy, cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như làm việc tại các trung tâm phân tích, nghiên cứu…

Với mong ước muốn luôn hướng tới chất lượng sinh viên ra trường đạt kết quả tốt nhất. Chúng tôi những người có trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực tin rằng các Kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ là người có ích, đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo và quản lý chất lượng thực phẩm.

Đơn vị liên kết