ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
BM Công nghệ Sinh học – Giới thiệu chung
BM Công nghệ Sinh học – Giới thiệu chung

 

Bộ môn Công nghệ Sinh học được thành lập và vận hành từ năm 2006, đây là bộ môn lớn và có vai trò quan trọng trong Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm. Bộ môn CNSH có nhiệm vụ đào tạo sinh viên chuyên ngành Công nghệ Sinh học và tham gia giảng dạy các môn học có đặc tính sinh học cho các bộ môn khác trong Viện.

Những ngày đầu tiên mới thành lập, bộ môn CNSH chỉ có 4 giảng viên và cho tới hôm nay, theo sự phát triển và tiến bộ của Viện, bộ môn CNSH đã có 20 giảng viên. Tất cả giảng viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên bao gồm: 12 tiến sĩ được đào tạo từ nước ngoài, 5 thầy cô đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ và 3 thạc sĩ. Các thạc sĩ trong bộ môn đều có kế hoạch cho việc thi đầu vào nghiên cứu sinh. 6 trong 12 tiến sĩ của bộ môn đã có thời gian thực hiện nghiên cứu chuyên sâu sau tiến sĩ (postdoctoral) trong thời gian dài ở nước ngoài nên có năng lực nghiên cứu và giảng dạy rất tốt.

Các giảng viên tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, tham gia các hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Tất cả các giảng viên đều có trình độ cao, nhiệt huyết và có tâm với nghề. Trong hơn 11 năm qua, bộ môn không ngừng phát triển, mở rộng quy mô đào tạo từ lúc chỉ có 48 sinh viên đến nay BM đã có 500 sinh viên.

Tất cả các giảng viên trong bộ môn đều có bằng nghiệp vụ sư phạm giảng dạy Đại học. Trình độ ngoại ngữ tất cả đều tốt, có khả năng đọc viết và thảo luận bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga.

Cơ sở vật chất của bộ môn hiện nay khá hoàn thiện, đủ để phục vụ các bài thí nghiệm cơ bản cũng nhưng phục vụ tốt công tác giảng dạy. Bộ môn đang xây dựng đề án hệ thống phòng thí nghiệm với sự tài trợ của ngân hàng thế giới, đề án đảm bảo được hạ tầng thiết bị và vật chất đủ để thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu đủ năng lực công bố trên các tạp chí uy tín của thế giới.

Từ năm 2016, với tâm huyết cũng như năng lực đào tạo, nghiên cứu và kết nối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học BM CNSH đã đăng ký xây dựng chương trình mới đáp ứng chuẩn kiểm định của tổ chức ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology, Inc.) – Một tổ chức phi chính phủ chuyên về đánh giá tiêu chuẩn của một số chương trình giáo dục như “khoa học ứng dụng, máy tính, kỹ sư, công nghệ” có trụ sở tại Mỹ. Chương trình hướng tới sự đào tạo phù hợp nhất với nhu cầu của thị trường lao động của khu vực và quốc tế.

Trong năm học 2017 – 2018, Bộ môn Công nghệ Sinh học đã xây dựng hoàn chỉnh chương trình đào tạo đại học mới đáp ứng yêu cầu giao thoa toàn trường, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động của Việt Nam và khu vực, hướng tới phục vụ kiểm định bởi tổ chức ABET. Bên cạnh đó, Bộ môn Công nghệ Sinh học cũng đã xây dựng hoàn thiện chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Công nghê sinh học và sẽ tổ chức tuyển sinh vào học kỳ mùa thu năm học 2018-2019.

Bên cạnh các hoạt động đào tạo chính khoá, bộ môn Công nghệ Sinh học thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá như: Tổ chức cho sinh viên đi thực tập thực tế các công ty, nhà máy và viện nghiên cứu ở Nha Trang, Đà Lạt, Bình Thuận, Ninh Thuận. Bộ môn tổ chức định kỳ seminar chuyên ngành.

Các giảng viên của bộ môn thường xuyên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia nghiên cứu nếu các em thật sự có đam mê và năng lực.

 

Đơn vị liên kết