ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Đảm bảo chất lượng và ATTP – Vị trí việc làm
Đảm bảo chất lượng và ATTP – Vị trí việc làm

Đảm bảo chất lượng và ATTP – Vị trí việc làm

  • Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia công tác ở các vị trí: QA(Quality assurance), QC (Quality control) các phòng RD (Research development), KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) ở các nhà máy cơ sở sản xuất.
  • Tham gia vào các ví trí kiểm tra chất lượng thực phẩm ở các trung tâm phân tích, trung tâm kiểm định chất lượng, phòng vệ sinh an toàn thực phẩm ở các tỉnh, thành phố hay các cơ sở ở địa phương.
  • Tham gia công tác cho các nhà phân phối thiết bị, dung cụ cho các cơ sở sản xuất hay các phòng thí nghiệm

Công việc của QA (Quality Assurance) – Đảm bảo chất lượng

Người giử vị trí QA có thể hệ thống được thực hiện theo các bước: xác định -> lập kế hoạch -> thực hiện và xem xét lại các quy trình sản xuất, với mục đích sản phẩm sản xuất ra sẽ thoả mãn yêu cầu của khách hàng. Vậy, công việc QA mang tính vĩ mô, nhằm ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bộ phận QA có trách nhiệm lập kế hoạch chất lượng theo từng đơn hàng, hướng dẫn các phòng ban lập kế hoạch chất lượng cho phòng ban của mình và giám sát bộ phận QC thực thi. Như vậy, QA là bộ phận chỉ huy, chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Công việc của QC (Quality Control) – Kiểm soát chất lượng

Người giữ vị trí QC sẻ thi hành, thực thi những quy định, hướng dẫn của QA trong việc kiểm tra, giám sát phân loại chất lượng sản phẩm. Đây là khâu kiểm tra được đặt xen kẽ giữa các công đoạn sản xuất và ở khâu thành phẩm để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm. Như vậy, bộ phận QC có trách nhiệm theo dõi, đo lường các chỉ tiêu chất lượng của nguyên liệu và các bán thành phẩm trong các công đoạn sản xuất xem có đạt các chuẩn chất lượng theo quy chuẩn và xác nhận các kết quả kiểm tra đó.
Như vậy, mối liên hệ gắn kết giữa QA, QC trong vai trò trách nhiệm của người kỹ sư tốt nghiệp ngành ĐBCL&ATTP có ảnh hưởng lớn đến hiệu qủa sản xuất, chất lượng sản phẩm, ngăn ngừa những rủi ro, thiết lập được một hệ thống vận hành ổn định, bền vực cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh, trung tâm kiểm định, Uỷ ban An toàn Chất lượng Thực phẩm.
Đơn vị liên kết