ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Lê Nhất Tâm
Lê Nhất Tâm

Thông báo sinh viên

Lịch giảng dạy

Lý lịch khoa học

TS: Lê Nhất Tâm

Giảng viên Bộ môn Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm

Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm

Lầu 4, nhà F, số 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4,  quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

ĐT: 0847684739

Email: lenhattam@iuh.edu.vn

Chức danh

  • Chức danh: giảng viên

Quá trình đào tạo

  • Cao đẳng/đại học: ngành Hóa học Trường Đại Học Tổng Hợp Huề Năm tốt nghiệp: 1990
  • Thạc sỹ: ngành Khoa Học & Công nghệ thực phẩm Trường Đại Học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh Năm tốt nghiệp: 2004
  • Tiến sỹ: Ngành Hóa Hữu Cơ, Trường Đại Học Khoa Học Huế, Đại Học Huế, 2018

Quá trình công tác

  • 06/1993- 1998: Giáo Viên tại Trường Trung Học Kỹ Thuật CN 4
  • 1998 – 2004:   Giảng viên tại Cao Đẳng Công Nghiệp 4      
  • 2004 – Nay:     Giảng viên tại Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Môn học đang tham gia giảng dạy

  • Phân tích thực phẩm
  • Công cụ phân tích thực phẩm
  • Các hợp chất thiên nhiên ứng dụng trong thực phẩm

Hướng nghiên cứu chính

  • Nghiên cứu xây dựng các phương pháp phân tích thực phẩm
  • Nghiên cứu đánh giá chất lượng  thủy sản
  • Nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên ứng dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm

Sách/giáo trình đã công bố

  1. Lê Nhất Tâm (chủ biên), Đoàn Như Khuê, Nguyễn Thị Hương, Phạm Minh Tuấn. Giáo trình phân tích thực phẩm, ISBN: 978-604-920-230-8, Nhà xuất bản Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, 2024
  2. Lê Nhất Tâm (chủ biên), Đoàn Như Khuê, Nguyễn Thị Hương, Phạm Minh Tuấn. Giáo trình Thực hành  phân tích thực phẩm, ISBN: 978-604-920-229-2, Nhà xuất bản Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, 2024
  3. Đàm Sao Mai (chủ biên), Lê Nhất Tâm. Giáo trình thực hành hóa sinh thực phẩm. Nhà xuất bản Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, 2011

Dự án/đề tài đã thực hiện

  1. Chủ nhiệm đề tài cấp trường “Thu nhận bột huyết từ huyết heo”, năm 2013- 2014
  2. Tham gia đề tài cấp trường: Nghiên cứu ảnh hưởng quá trình gia nhiệt Ohm và tồn trữ đến các thành phần hóa lý của nước ép thanh long ruột đỏ, 2023
  3. Tham gia đề tài cấp trường: Thay đổi thành phần hóa học, dinh dưỡng, hoạt tính enzyme, và khả năng tiêu hóa protein của hạt kê bằng phương pháp nảy mầm

Bài báo đã công bố

  1. Lê Nhất Tâm, Phan Thụy Xuân Uyên, Huỳnh Nguyễn Quế Anh, Đoàn Như Khuê, Nguyễn Thị Hương, Phạm Minh Tuấn, Trần Thiện Ân. (2024). Đánh giá độ tươi của tôm thẻ chân trắng (LITOPENAEUS VANNAMEI) thông qua xác định chỉ số Histamine bằng HPLC và QIM, tạp chí khoa học công nghệ IUH.
  2. Tam, L. N., Anh, H. N. Q., Khue, D. N., Uyen, P. T. X., Thien, V. H., Huong, N. T., … & An, T. T. (2024). Improving the quality assessment for Pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei) stored at 0° C. Vietnam Journal of Chemistry62(2), 172-177.
  3. Đoàn Như Khuê, Võ Thị Thìn, Nguyễn Minh Trung, Nguyễn Như Thuần, Nguyễn Thị Hương, Lê Nhất Tâm, Phạm Minh Tuấn. (2023). Sự biến đổi hàm lượng betacyanin trong quá trình chế biến, bảo quản rau quả và các biện pháp kỹ thuật hạn chế phân hủy betacyanin, Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
  4. Doan, N. K., Nguyen, T. H., Le, N. T., Pham, M. T., Phan, T. X. U., Lai, Q. D., & Le, T. K. P. (2023). Effects of ohmic heat processing and ascorbic acid on antioxidant compounds and colour of red‐fleshed dragon (Hylocereus polyrhizus) fruit juice during storage. International Journal of Food Science & Technology58(7), 3819-3826.
  5. Doan Nhu Khue, Le Nhat Tam, Nguyen Thi Huong, Phan Thuy Xuan Uyen, Lai Quoc Dat, Le Thi Kim Phung. (2022). Evaluation of the changes in ascorbic acid, total polyphenols, and antioxidant activities of pasteurized pummelo juice using ohmic heating. Kỷ yếu hội nghị khoa học toàn uốc, tạp chí khoa học công nghệ IUH
  6. Nguyen, V. H., Chen, C. X., Van, H. T., Le, N. T., Chu, V. H., Truong, H. A. V., … & Dam, S. M. (2022). Chemical profiles and antibacterial activity of essential oils from rhizomes of Aspidistra phanluongii. Chemistry of Natural Compounds58(3), 562-564.
  7. Nguyen, T. H., Vu, D. C., Alvarez, S., Nguyen, K. D., Nguyen, T. L., Tuan, N. N., … & Vo, X. T. (2022). Comparative examination of phytonutrients and antioxidant activity of commonly consumed nuts and seeds grown in Vietnam. Horticulturae8(6), 521.
  8. Dao, D. T., Hien, L. T., Thinh, N. P., Thang, N., Ha, D. V., Tam, L. N., & Nguyen, V. D. (2022). Recovery of amino acids and peptides from pig bone soup using thermal pre‐treatment and enzymatic hydrolysis. Journal of Food Processing and Preservation46(7), e16700.
  9. Trinh, N. T. N., Tuan, N. N., Thang, T. D., Kuo, P. C., Thanh, N. B., Tam, L. N., … & Thuy, N. T. T. (2022). Chemical composition analysis and antioxidant activity of coffea robusta monofloral honeys from Vietnam. Foods11(3), 388.
  10. Tam, L. N., Anh, H. N. Q., Khue, D. N., Uyen, P. T. X., Thanh, N. B., Huong, N. T., … & Hung, N. Q. (2022). Effects of bioactive substances to prolong the shelf‐life and inhibit the formation of black spots in black tiger shrimp (Penaeus monodon) preserved at 0 degree C. Vietnam Journal of Chemistry60(2), 133-139.
  11. LÊ NHẤT, T. Â. M. (2021). NGHIÊN CỨU KÉO DÀI HẠN SỬ DỤNG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (LITOPENAEUS VANNAMEI) BỞI CÁC HOẠT CHẤT SINH HỌC BẢO QUẢN 0° C. Journal of Science and Technology-IUH53(05).
  12. LE, N. T., VAN, H. T., NGUYEN, N. T. P., VAN SON, L. E., VAN HAI, C. H. U., TRUONG, H. A. V., … & PHAM, T. V. (2021). Chemical profiles and antibacterial, antioxidant, cytotoxic activities of acetone extract from leaves of Helicteres hirsuta Lour. Journal of Science and Technology-IUH52(04).
  13. Doan, N. K., Lai, Q. D., Le, T. K. P., & Le, N. T. (2021). Influences of AC frequency and electric field strength on changes in bioactive compounds in ohmic heating of pomelo juice. Innovative Food Science & Emerging Technologies72, 102754.
  14. Van, H. T., Le, N. T., Huynh, N. T. A., Vo, H. S., Le, T. T., Van Chu, H., … & Nguyen, Q. H. (2022). Chemical composition and antibacterial activities of essential oils from rhizomes and aerial parts of Homalomena cochinchinensis (Araceae). Natural Product Research36(12), 3129-3132.
  15. Hong Thien Van, Nhat Tam Le, Diep Linh Nguyen, Gia Buu Tran, Nguyen Tuong An Huynh, Huy Sang Vo, Van Hai Chu, Huynh Anh Vu Truong & Quoc Hung Nguyen. (2021). Chemical profile and antibacterial activity of acetone extract of Homalomena cochinchinensis Engl. (Araceae). Plant Science Today. 8(1): 58–65. (Scopus).
  16. Hong Thien Van*, Van Son Le, Thanh Trang Thao Tran,  Huynh Nhat Kien Pham, Thi Mai Anh Tran, Ngoc Nam Trinh, Gia Buu Tran, Uyen Thuy Xuan Phan, Nhat Tam Le, Van Dat Doan. 2021. Chemical components of essential oils from the leaves of seven species belonging Rutaceae family from Binh Chau-Phuoc Buu Nature Reserve, Vietnam. Agriculturae conspectus scientificus 86(1): 67-74 (Scopus).
  17. Le Nhat Tam, Phan Thuy Xuan Uyen, Huynh Nguyen Que Anh, Doan Nhu Khue, Nguyen Le Phuong Lien, Tran Thi Van Thi, Nguyen Ba Thanh, Dam Sao Mai, Chu Van Hai, Nguyen Huynh Anh Vu. (2021). The combination of microbiological, biochemical, and quality index methods in quality evaluation of pacific white shrimps (litopenaeus vannamei) preserved at 0°C. Vietnam journal of Science, Technology and Engineering 
  18. Le Nhat Tam (2020), Shefl-life extension and Inhibition formation black spot of white pacific shrimp (Litopenaeus vannamei) using natural extracts. Tạp chí Đại Học Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.
  19. Le Nhat Tam, Phan Thuy Xuan Uyen, Huynh Nguyen Que Anh, Doan Nhu Khue, Nguyen Le Phuong Lien, Tran Thi Van Thi. (2020). Shelf-life determination: inter-relationship among chemical quality indicators of black tiger shrimp under different preservation conditions. Vietnam Journal of Chemistry, 58(3), 349-357 
  20. Doan NhuKhue, Ho ThiTiep, Lai QuocDat, Le ThiKim Phung, Le NhatTam. (2020). Influence of frequency and temperature on the inactivation of Salmonella enterica serovar enteritidis in Ohmic heating of pomelo juice. Food science and technology (LWT).
  21. Lê Nhất Tâm, Huỳnh Nguyễn Quế Anh, Đoàn Như Khuê, Nguyễn Bá Thanh. (2019). Đánh giá biến đổi hoá sinh, cảm quan, và hạn sử dụng của tôm sú (penaeus monodon) xử lý bằng các điều kiện khac nhau. Tạp chí Đại Học Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.
  22. Lê Nhất Tâm, Phan Thụy Xuân Uyên, Huỳnh Nguyễn Quế Anh, Đoàn Như Khuê, Nguyễn Bá Thanh. (2019). Đánh giá biến đổi hóa sinh, cảm quan, và hạn sử dụng của tôm sú (Penaeus monodon) xử lý bằng các điều kiện khác nhau. Tạp chí Đại Học Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.
  23. Tam. L. N., Anh Vu, T. H., Hai, C.V.(2019). The shefl-life of black tiger shrimp (penaeus monodon) treated with the different conditions, Vietnam journal of science and technology, 57(4) 
  24. Tam. L. N., Khue. N. D., Anh Vu, T. H., Hai, C.V. (2019). Đánh giá sự biến đổi chất lượng của tôm sú nhằm xác định hạn sử dụng bằng các phương pháp bảo quản khác nhau. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, (5B), 47.
  25. Đoàn Như Khuê, Lê Nhất Tâm.(2019). Ảnh hưởng của tần số dòng điện xoay chiều đến sự biến đổi hàm lượng vitamin C trong nước ép bưởi. Tạp chí Đại Học Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.
  26. Tam, L. N., Xuan Uyen, P. T., & Anh Vu, T. H. (2018). Effect of treatment on quality of black tiger shrimp (Penaeus monodon). Vietnam Journal of Chemistry56(6), 773-777.
  27. Lê Nhất Tâm, Diệp Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Yến My, Ngô Tài Trí, Phan Thụy Xuân Uyên, Trương Huỳnh Anh Vũ. (2018), Effect of organic acid salts and vacuum preservation on quality of black tiger shrimp (Penaeus monodon) stored at 0 ºC, Tạp chí Đại Học Công Nghiệp Tp. HCM 
  28. Lê Nhất Tâm, Huỳnh Nguyễn Quế Anh, Lê Tấn Khánh Trình, Trần Thị Văn Thi, (2017), Biến Đổi Các Chỉ Số Chất Lượng Hóa Học và Vi Sinh Ở Tôm Sú (Penaeus Monodon) Bảo Quản Ở 0 0 C, Tạp Khoa học & Công nghệ, Đai học Khoa học Huế – Đại Học Huế
  29. Lê Nhất Tâm, Huỳnh Nguyễn Quế Anh, Lê Tấn Khánh Trình, Đoàn Như Khuê, Trần Thị Văn Thi, (2017), Ảnh Hưởng Của Các Muối Acid Hửu Cơ Đến Chất Lượng  Và Hạn Sử Dụng Tôm Sú (Penaeus Monodon) Bảo Quản 0 °C, Tạp chí hóa học, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam
  30. Le, N. T., Doan, N. K., Ba, T. N., & Tran, T. V. T. (2017). Towards improved quality benchmarking and shelf-life evaluation of black tiger shrimp (Penaeus monodon). Food Chemistry, 235, 220-226.
  31. Lê Nhất Tâm, Trần Thị Văn Thi, Đoàn Như Khuê, (2017), Survey on hypoxanthine and histamine concentrations in black tiger shrimp (Penaeus monodon) stored at 0ºc, Tạp chí hóa học, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.
  32. Lê Nhất Tâm, Nguyễn Bá Thanh, (2017), Development of quality index method to assess freshness and shelf-life of black tiger shrimp (Penaeus monodon) stored at 0°C, Tạp chí khoa học & công nghệ , Đại học Huế.
  33. Lê Nhất Tâm, Trần Thị Văn Thi, Đoàn Như Khuê, (2016), Chemical quality indices for freshness evaluation of black tiger shrimp (Penaeus monodon), Tạp chí khoa học & công nghệ, Viện hàn lâm khoa học Việt Nam, volume 54(2B).
  34. Lê Nhất Tâm,  Trần Thị Văn Thi, 2015, Preliminary study on evaluation of prawn quality though the combind beween sensory method and examination of indicators as trimethylamine, total volatile base, histamine, Tạp chí hóa học, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, 53.
  35. Lê Nhất Tâm, Lê Văn Nhất Hoài, 2014, Nghiên cứu thu nhận bột huyết từ phế phẩm huyết heo để ứng dụng làm thức ăn gia súc, Tạp chí khoa học & công nghệ, Đại học Huế, Volume 1.
  36. Lê Nhất Tâm, 2014, Khảo sát độ tươi cá ngừ Ồ qua chỉ số NH3, Tạp chí khoa học và Kỹ thuật sở Tài ngiện môi trường Tỉnh Kiên Giang
  37. Lê Nhất Tâm, Trần Thị Văn Thi, Trần Bích Lam, 2013, Đánh giá độ tươi tôm sú (Penaeus monodon) thông qua định lượng histamine bằng phương pháp HPLC, Tạp chí hóa học, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, 2AB51

Các bài hội nghị

Đơn vị liên kết