ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Lễ tốt nghiệp sinh viên tốt nghiệp đại học đợt 11.2023
25/11/2023

Chúc mừng các bạn Tân cử nhân và Tân kỹ sư Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm ngày 24/11/2023. Hình ảnh buổi Lễ tại : https://photos.app.goo.gl/KpiPVCNoh26PRcex9

💥Trích bài phát biểu Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị chúc mừng các bạn Tân cử nhân và Tân kỹ sư Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm và Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường ngày 24/11/2023 💥

Các Tân cử nhân, kỹ sư thân mến!

Trong không khí của tiết trời cuối năm, không khí Noel và lễ tết lại về, hôm nay các em được tham dự buổi lễ tốt nghiệp, kết thúc một giai đoạn học tập thời sinh viên. Không khí hôm nay thật ấm cúng và hân hoan như muốn nói với thầy cô rằng các em đã tốt nghiệp cử nhân/ kỹ sư của 2 Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường.

Đây là lần đầu tiên hai Viện tổ chức chung một buổi phát bằng và cũng là hai Viện đầu tiên của Trường Đại học Công nghiệp Tp.Hồ Chí Minh với mô hình Viện trong Trường Đại học hướng đến nghiên cứu và kết hợp với doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo và chuyển giao công nghệ. Với nguồn lực giảng viên mạnh cả lý thuyết lẫn thực tiễn, các chương trình đào tạo của 2 Viện phần lớn đều kiểm định theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế như AUN-QA (ASEAN) và ABET (Mỹ) với 3 bậc học từ Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Điều này cực kỳ thuận lợi cho các em học tập ở nước ngoài ở bậc tương đương hoặc cao hơn. Các ngành học của 2 Viện luôn cần thiết cho hiện tại và tương lai của nhân loại, khoa học của sự sống!

Các Tân cử nhân, kỹ sư thân mến!

Trong không khí hân hoan và long trọng này, thay mặt lãnh đạo 2 đơn vị cùng các Thầy/Cô, thầy tổng kết ngắn gọn về học lực các em như sau:

  • Viện CNSHTP tốt nghiệp 398 em cho đợt TN tháng 12/2022 và tháng 04, 07, 10/2023: Xuất sắc 02 và Giỏi 53 chiếm 13,8%%,  Khá 310 chiếm 77,9% và TB 33 chiếm 8,3%
  • Viện KHCNQLMT tốt nghiệp 128 em cho đợt TN tháng 12/2022 và tháng 04, 07, 10/2023: Xuất sắc 3 và Giỏi 23 chiếm 20%,  Khá 86 chiếm 67,2 % và TB 16 chiếm 12.5%

Những con số tỷ lệ tốt nghiệp trên cho thấy sự khắt khe của các Thầy/Cô và nhà trường trong sự nghiệp đào tạo của các Viện nói riêng và Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh nói chung. Nhưng các em đừng lo lắng vì khi các em bước ra Hội trường, các em đã là những cử nhân, kỹ sư đạt chuẩn kiến thức, thái độ và năng lực để có thể bắt tay vào công việc ngoài xã hội.

Học tập là một quá trình lâu dài, trong đó giai đoạn sau tốt nghiệp sẽ mở ra một giai đoạn mới trong cuộc đời. Mỗi cá nhân các em là một thế giới mà những ước mơ kỳ vọng của ông bà, bố mẹ, người thân và thầy cô. Với mỗi hoàn cảnh khác nhau nên chúng ta có thể tự hào rằng mỗi người trong các em đã vượt qua những giới hạn, khó khăn để đến bến bờ hạnh phúc của ngày tốt nghiệp hôm nay bởi vì mỗi chúng ta được ví là hoa của đất như trong câu tục ngữ người Việt “ Người ta là hoa đất” với ý nghĩa con người được ví như tinh hoa của đất trời và cũng là một lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy cố gắng hoàn thiện bản thân và khẳng định được giá trị của riêng mình. Con người sinh ra đều có giá trị trên cõi đời, vì thế dẫu có lúc gập ghềnh, trắc trở cũng đừng vội nản lòng. Khi có lòng kiên trì, ý chí và quyết tâm chúng ta sẽ vượt qua tất cả để đi đến thành công.

Các Tân cử nhân, kỹ sư thân mến!

Đến với buổi Lễ này, Thầy gửi lời chúc mừng đến các em và gia đình. Chúc các em luôn giữ lửa với nghề và hãy sử dụng tri thức của mình tích lũy trong thời gian học để tồn tại trong cuộc sống hiện tại và tiền đề cho phát triển trí tuệ về sau. Với thực tiễn xã hội ngày nay với sự đa dạng và nhiều sắc màu, các tân cử nhân/kỹ sư phải luôn tư duy và cảm nhận vấn đề một cách sắc bén, phải dùng trí tuệ của bản thân làm kim chỉ nam cho những ứng xử và hành động trong công việc và cuộc sống.

 Các Tân cử nhân, kỹ sư thân mến!

            Sau buổi lễ tốt nghiệp hôm nay, các em sẽ trở thành Tân cử nhân/kỹ sư và bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đời. Các Tân cử nhân/kỹ sư tốt nghiệp hãy luôn biết ơn những người bên cạnh và đi qua cuộc đời mình, giữ gìn giá trị văn hóa gia đình, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam- đây là nền tảng quan trọng trong hành trang tương lai. Các em có thể sẽ làm việc ở nhiều vị trí nhưng dù ở đâu và làm gì nền tảng trên phải vững chắc để tiếp nối tri thức đã học làm tăng thêm giá trị của bản thân các em, góp phần tôn vinh giá trị I-U-H (Sáng tạo, Đoàn kết- Nhân văn) của Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM để nâng tầm trí tuệ và cảm xúc trong công việc và cuộc sống. Có như thế các em mới có thể vươn ra thế giới một cách bền vững và chắc chắn.

Tri thức và trí tuệ luôn được các bậc tiền nhân luôn xem trọng như:

  • Lê-nin -Tri thức là yếu tố quan trọng để bồi dưỡng trí tuệ của con người,
  • Benjamin Franklin, những người cha sáng lập của Hoa Kỳ từng nói “Cánh cửa của trí tuệ không bao giờ đóng lại”.
  • Tục ngữ Việt Nam có câu: Cái khó ló cái khôn, Ca ngợi trí tuệ con người là vô biên, thể hiện khả năng to lớn của con người trước những khó khăn, thách thức, chông gai trong cuộc sống.

Những lời nói trên hàm ý rằng “Tri thức mở đường cho trí tuệ, nhưng trí tuệ là con đường đưa ta đến với những chân lý”.

Tri thức là sức mạnh tiềm tàng, là sự tích lũy thông tin và sự việc thông qua việc đọc hoặc đối thoại. Ngược lại, trí tuệ là tri thức được ứng dụng, là sự tổng hợp kinh nghiệm với kiến thức để rút ra những chân lý đi theo suốt cuộc đời. Tri thức rất dễ dàng để tiếp cận, nhưng trí tuệ có được thông qua việc học hỏi từ những sai lầm trong thực tế cuộc sống. Người ta có thể có được kiến thức, nhưng người ta không dễ dàng tìm kiếm được trí tuệ.

Cuối cùng, Thầy gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến Tân cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp hôm nay, Mỗi Tân cử nhân/kỹ sư hãy cảm nhận các thách thức là chất xúc tác để trưởng thành. Hãy luôn sử dụng Tri thức là công cụ sắc bén để làm giàu thêm kho báu trí tuệ và cảm xúc trong hành trình của những năm tháng sau này. Mỗi một người hãy là một bông hoa và liên kết lại với nhau sẽ tạo thành một rừng hoa góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn thịnh mai sau.

Trân trọng kính chào!

Đơn vị liên kết