Từ ngày 7-9/8/2024, Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm đã phối hợp với Bộ môn Thực phẩm và Dinh dưỡng (Food & Nutrition), Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ Wonkwang (Wonkwang Health Science University), Hàn Quốc tổ chức triển khai các hoạt động của vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Thực phẩm và Dinh dưỡng” (https://ibf.iuh.edu.vn/thong-bao-sinh-vien/thong-baocuoc-thi-y-tuong-sang-tao-thuc-pham-va-dinh-duong/). Cuộc thi đã tạo sân chơi sáng tạo và góp phần trực tiếp nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về thực phẩm và dinh dưỡng cho sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời mục đích quan trọng khác của cuộc thi là hướng dẫn, tuyên truyền sinh viên nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, qua đó từng bước thay đổi những thói quen không tốt liên quan đến chế độ dinh dưỡng và thực phẩm. góp phần bảo vệ, cải thiện và nâng cao sức khoẻ cho bản thân cũng như lan tỏa trong giới học thuật và xa hơn là rộng rãi trong cộng đồng.
Tại cuộc thi, các sinh viên Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ Wonkwang, Hàn Quốc đã chia sẽ kết quả thực hiện Dự án “Global Capstone Project 2024” với 5 sản phẩm bánh quy có bổ sung bột côn trùng nhằm tận dụng nguồn dinh dưỡng quý có trong một số côn trùng ăn được. Đây là một hướng đi mới của ngành thực phẩm, đáp ứng yêu cầu cung cấp loại thực phẩm mới thân thiện môi trường, có giá trị dinh dưỡng cao. Năm sản phẩm bánh quy có bổ sung côn trùng được tổ chức thử nếm và đánh giá cảm quan với số lượng người thử lớn tại khuôn viên nhà văn hóa thanh niên trường IUH.
Về phía Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, cuộc thi có sự tham gia rộng rãi của sinh viên 3 khoa viện có đào tạo các ngành học liên quan gồm Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Thương mại du lịch và Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm. Kết quả có 13 ý tưởng lọt vào vòng chung kết xếp hạng (https://ibf.iuh.edu.vn/thong-bao-sinh-vien/thong-bao-danh-sach-sinh-vien-vao-vong-2-cuoc-thi-y-tuong-sang-tao-thuc-pham-va-dinh-duong/). Bên cạnh việc thuyết minh ý tưởng bằng văn bản gửi trực tuyến đến ban tổ chức (dateline ngày 31.7), vào ngày 7/8/2024 đại diện các ý tưởng đã trình bày trực tiếp trước Ban giám khảo liên trường Việt-Hàn. Các ý tưởng, sản phẩm có xu hướng tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, không chất bảo quản, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng được đánh giá rất cao, Các ý tưởng và sản phẩm đạt giải bao gồm: “Bánh hoa mai bổ sung khoai lang”, “Bánh mì sandwich bột chua có bổ sung mầm lúa mì”, “Chả chay bổ sung mầm lúa”, “Kem không sữa sử dụng gel lô hội và đậu xanh”.
Cũng nhân dịp này các sinh viên Việt- Hàn có tham gia dự án “Global Capstone Project 2024” cùng với các sinh viên trao đổi (exchange student) thuộc ngành Khoa học Thực phẩm, trường Đạh học khoa học và Kỹ thuật Bình Đông (Department of Food Science, National Pingtung University of Science and Technology) đang học tập tại Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, Viện CNSH&TP thuộc trường. Các SV cũng có cơ hội tham quan buổi triển lãm Quốc tế “Vietfood & Propack Vietnam 2024” tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
Một số hình ảnh
Sinh viên Huỳnh Thái Nguyệt đã đạt giải nhất với sản phẩm “Bánh hoa mai bổ sung khoai lang” và giải nhì với sản phẩm “Kem không sữa sử dụng gel lô hội và đậu xanh”
Sinh viên Lê Bảo Minh Châu đạt giải Ba với Sản phẩm “Chả chay bổ sung mầm lúa”
Sinh viên nhận giấy chứng nhận và quà lưu niệm
Chụp ảnh lưu niệm
Đoàn tham quan tại Triển lãm Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống 2024
Dùng thử sản phẩm bánh có bổ sung bột côn trùng của các bạn sinh viên Hàn Quốc