ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Nguyễn Bá Thanh
Nguyễn Bá Thanh

Lý lịch khoa học

Tiến sĩ: Nguyễn Bá Thanh

Bộ môn Quản lý chất lượng thực phẩm
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm
Lầu 4, nhà F, 12 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4,  Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: 028-38940390-555
Email: thanhngba@iuh.edu.vn  | thanhngba@foodtech.edu.vn
http://thanhngba.weebly.com

Chức danh

  • Chức danh: Giảng viên
  • Chức vụ:  Viện trưởng
  • Chức vụ kiêm nhiệm: Tổ trưởng tổ ABET. Trưởng Ban Đảm bảo chất lượng

Quá trình đào tạo

  • Đại học: Ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Tp.HCM, năm tốt nghiệp 2002
  • Thạc sỹ:  Ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Tp.HCM, năm tốt nghiệp 2004
  • Tiến sĩ: Ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Tp.HCM, năm tốt nghiệp 2015

Môn học đang tham gia giảng dạy
Đại học

  • Đánh giá cảm quan thực phẩm/Đánh giá cảm quan trong kiểm soát chất lượng
  • Xử lý số liệu thực nghiệm
  • Food marketing/Người tiêu dùng và thị hiếu

Sau Đại học

  • Khoa học mùi vị
  • Xử lý số liệu đa chiều
  • Khoa học cảm quan và người tiêu dùng
  • Hệ thống thực phẩm Việt Nam
  • Dữ liệu lớn trong công nghệ thực phẩm

Khoa học cảm quan và người tiêu dùng
Hướng nghiên cứu chính

  • Đánh giá cảm quan thực phẩm
  • Nghiên cứu người tiêu dùng, ứng dụng trong phát triển sản phẩm
  • Thống kê ứng dụng
  • Mô hình lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng

Giảng dạy theo nhu cầu doanh nghiệp

  • 2017- Công ty TNHH Olam Việt Nam- Chi nhánh Long Bình- Đánh giá cảm quan
  • 2018-Công ty TNHH Nedspice Việt Nam- Đánh giá cảm quan, huấn luyện Hội đồng
  • 2020- Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam- Đánh giá cảm quan
  • 2021- Công ty TNHH Olam Việt Nam- Chi nhánh KCN Biên Hòa, Công ty TNHH Jollibee, Công ty SGS Việt Nam.
  • 2021- Công ty cổ phần cà phê Tín Nghĩa, Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam


Đề tài/dự án đã thực hiện

  1. Xây dựng, phát triển và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Mực một nắng Côn đảo”, “Cá Thu một nắng Côn Đảo. Tỉnh/Thành phố (hoặc ĐH Quốc gia). 07/2015-12/2018 (Chủ nhiệm)
  2. Phân tích các thành phần tạo nên đặc trưng của củ hành tím được trồng tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh/Thành phố (hoặc ĐH Quốc gia). 08/2016-04/2017 (Tham gia)
  3. Nghiên cứu thu nhận chất có hoạt tính kháng khuẩn từ dầu dừa nguyên chất thủy phân bằng enzyme lipase. Bộ . 08/2015-11/2016 (Tham gia)
  4. Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và khai thác phụ phẩm của ngành sản xuất lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2014-2019. Nhà nước. 07/2016-12/2019 (Tham gia)
  5. Các dự án với doanh nghiệp về đào tạo cảm quan

Hiệp hội nghề nghiệp tham gia

  1. Hội khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam (Thành viên)
  2. Mạng lưới cảm quan Việt Nam (Thành viên)

Các khóa ngắn hạn được đào tạo

2019-FSPCA Preventive Controls for Human Food, USDA
2024- Lead auditor ISO 22000k

Các bài báo/hội nghị đã công bố

  1. Nguyễn Bá Thanh. (2020). Cà phê chất lượng cao Việt Nam: Cách tiếp cận từ chuỗi giá trị và tầm quan trọng của thử nếm. Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (ISSN: 2525-2267)  , 44A, 149-158.  DOI: https://doi.org/10.46242/jst-iuh.v44i02.581
  2. Hong Thien VAN, Quoc Tuan TRAN, Ti Tuy Huynh TRAN, Ngoc Buu TRAN, Nhut Tao HUYNH, Kim Bup NGUYEN, Ba Thanh NGUYEN,Uyen Thuy Xuan PHAN Tien VAN ,Quoc Tuan TRAN, Ti Tuy Huynh, TRAN Ngoc Buu, TRAN Nhut Tao, HUYNH Kim Bup NGUYEN Ba Thanh NGUYEN1 Uyen Tuy Xuan PHAN1. (2020). Chemical constituents and bacterial activity of Essential oils of five wax apples (Syzyum samarangense) from Dong Thap Province, Vietnam. Agriculturae Conspectus Scientificus (ISSN: 1331-7768)  (SCOPUS), 85/2, 145-152.
  3. Lê Nhất Tâm, Phan Thụy Xuân Uyên, Huỳnh Nguyễn Quế Anh, Đoàn Như Khuê, Nguyễn Bá Thanh. (2019). Đánh giá biến đổi hóa sinh, cảm quan và hạn sử dụng của tôm sú (Penaeus Monodon) xử lý bằng các điều kiện khác nhau. Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (ISSN: 2525-2267)  , 39B, 17-28.  DOI: https://doi.org/10.46242/jst-iuh.v39i03.446
  4. Trịnh Ngọc Nam, Đàm Sao Mai, Nguyễn Bá Thanh, Lê Hương Thủy, Nguyễn Vương Tuấn. (2017). Nghiên cứu một số thành phần hoá học đặc trưng trong củ hành tím (Allium ascalonicum L.) của Việt Nam. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ISSN: 1859-4581)  , T.20(2)., 42-47.
  5. Le, N. T., Doan, N. K., Ba, T. N., & Tran, T. V. T. (2017). Towards improved quality benchmarking and shelf-life evaluation of black tiger shrimp (Penaeus monodon). Food Chemistry, 235, 220-226.
  6. Lê Nhất Tâm, Nguyễn Bá Thanh, (2017), Development of quality index method to assess freshness and shelf-life of black tiger shrimp (Penaeus monodon) stored at 0°C, Tạp chí khoa học & công nghệ , Đại học Huế
  7. Trịnh Ngọc Nam, Đàm Sao Mai, Nguyễn Bá Thanh, Lê Hương Thủy, Nguyễn Vương Tuấn. 2017. Nghiên cứu một số thành phần hoá học đặc trưng trong củ hành tím (Allium ascalonicum L.) của Việt Nam. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ISSN 1859-4581, T.20(2).
  8. Nguyen Ba Thanh, What affected to the quality of coffee in Vietnam: From-bean-to-cup point of view, Oral Presentation, ISFS 2017
  9. Nguyen Ba Thanh, Ho Thuy Dung, Duong Thi Thuy Duong (2016), Coffee concepts: An approach from free word association method to Vietnamese consumers, Vietnam Trade and Industry Review, P 212-218.
  10. C.Q.Nguyen, Tam M. Le, Thanh B. Nguyen, D. H..Nguyen, D.Luu, Emotions of quality: a case study on beer products, Science and Technology Deveplopment  Journal, 17(K6-2014), 92-99.
  11. T.B.Nguyen, Dzung H.Nguyen, D.Luu, Motives underlying food choice of Vietnamese consumers: A means-end approach, Proceedings of SPISE 2012, P95-104, Vietnam National University Publishing house, 2012.
  12. Nguyen Ba Thanh, Le Minh Tam, Nguyen Hoang Dung, Exploring the optimization model of Vietnamese consumers for sterilized milk. Proceedings of SPISE 2009, P105-111, Vietnam National University Publishing house, 2009.
  13. Tam Minh LE, Thanh Ba Nguyen, Dzung Hoang Nguyen, Predict the model of green tea driven by consumer preferences, Journal of Chemistry, Volume 5A, 2008.
  14. Dzung Hoang Nguyen, Tu Ha Duyen, Thanh Nguyen Ba, Xien Vu Te, 2005, Market-oriented methodologies to optimize consumer acceptability of Gouda-type cheeses, Proceeding of the Regional Symposium on Chemical Engineering (RSCE’05), Hanoi, 40-44.
  15. Nguyen Ba Thanh, Nguyen Hoang Dung, Luu Duan, Tea or not tea: the case of herbal tea, Proceedings of AFC’03, Volume 2, 2003, 907-911 products, Asean Food Conference 2005.
  16. Nguyen Ba Thanh, Nguyen Hoang Dung, Luu Duan, Set up an ideal model between sensory properties and consumer preferences for some herbal tea products, Proceedings of the 9th Conference on Science and Technology, Section Food and Biotechnology, 2005,  P.56-62.
  17.  Tran Thi Thanh Thuy, Nguyen Thi Thanh Trang, Nguyen Ha Uyen Thu, Nguyen Hoang Dung and Nguyen Ba Thanh, Vietnam and foreign beers: realtionships between sensory attributes, gross compositional constituents and consumer acceptance, Proceedings of the 9th Conference on Science and Technology, Section Food and Biotechnology, 2005,  P.69-73.
  18. Nguyen Kinh, Nguyen Ba Thanh, Nguyen Khanh Hoang, Effect of material propotion on black beers’ sensory properties, Proceedings of the 1st Conference on Science and Technology, HoChiMinh city University of industry, 2005, Section Food and Biotechnology, P.111-114.
  19. Nguyen Ba Thanh, Nguyen Hoang Dzung, Luu Duan,  The role of sensory evaluation in food quality control, food research and development: case study of herbal tea, Proceedings of the 1st Conference on Science and Technology, HoChiMinh city University of industry, 2005, Section Food and Biotechnology, P.106-110.
    Google Scholar link: https://scholar.google.com/citations?user=MBRjNLcAAAAJ&hl=enORCID ID: https://orcid.org/0000-0003-4261-4855
     

Thông báo sinh viên

Thông tin về bài giảng và khoá học các em xem trong hệ thống LMS của môn học và  http://thanhngba.weebly.com  

Lịch giảng dạy

Đơn vị liên kết