TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Cảm nghĩ thực tập của nhóm thực tập TTYT Dự Phòng tỉnh Đồng Nai
18/08/2018

 

Mùa hè của một sinh viên năm ba là mùa hè cuối cùng trong quãng đời sinh viên của chúng em. Thay vì nghỉ ngơi vui chơi chúng em phải gấp rút hoàn thiện bản thân vì sự nghiệp tương lai. Chính vì lẽ đó nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm công việc thực tế bằng việc thực tập tại các nhà máy thực phẩm và trung tâm phân tích trên địa bàn.

Là sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm, viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, chúng em có cơ hội thực tập 2 tháng tại phòng xét nghiệm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai. Trước khi đi chúng em mang trong mình rất nhiều lo lắng đan xen với những háo hức mong chờ. Lần đầu tiên được đi làm việc đúng nghĩa theo chuyên ngành, liệu chúng em có đáp ứng được công việc hay không? Có thích ứng được với môi trường mới hay không? Máy móc, trang thiết bị ra sao?… Chúng em đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bản thân và rất mong đợi đến nơi làm việc

Ngày đầu đến nơi thực tập, chúng em được phân vào làm việc tại phòng xét nghiệm. Bộ phận gồm có 2 phòng: phòng vi sinh và phòng hóa lý. Nên trong hai tháng thực tập, chúng em được làm việc một tháng tại phòng vi sinh, tháng còn lại tại phòng hóa lý. Trong mỗi phòng thì có những đặc trưng riêng, về máy móc, thiết bị, các chỉ tiêu kiểm tra, môi trường làm việc… Các mẫu ở trung tâm cần phân tích thì chủ yếu là mẫu nước, và thỉnh thoảng cũng có vài mẫu thực phẩm nên các phương pháp, máy móc thiết bị có khác nhau nhưng đều được các anh chị chỉ dẫn kỹ càng và dễ hiểu.

Tại phòng vi sinh, chúng em được phân tích các chỉ tiêu của vi sinh vật trong nước và thực phẩm. Các chỉ tiêu như E.coli, Coliform, Clostridium, Stepphinocccus, Pseudomnas. Các phương pháp làm chủ yếu là phương pháp MPN, Phương pháp màng lọc, phương pháp đếm khuẩn lạc… Các phương pháp này thì chúng em đã được học lý thuyết và cũng đã được thực hành qua các môn học như vi sinh đại cương, vi sinh thực phẩm,.. khi học ở trường, nên chúng em có thể nắm bắt công việc khá nhanh, nhưng thao tác còn vụng về, chưa thành thạo… Các anh chị trong phòng vi sinh đã tận tình hướng dẫn chúng em từng thao tác, chỉnh sửa từng lỗi cho chúng em, và đưa ra cho các lưu ý, lời khuyên trong lúc làm các xét nghiệm từ đó chúng em đã có thể làm quen với công việc và dần dần có thể tự thực hiện được các xét nghiệm thần thục. Bên cạnh những buổi làm việc tại trung tâm, ngoài giờ làm việc, các anh chị cũng gặp gỡ, trao đổi với chúng em về công việc cũng như định hướng trong tương lai, để chúng em có thể tự mình đưa ra những kế hoạch, định hướng công việc của riêng mình sau khi ra trường.

Khi chuyển sang phòng hóa lý, chúng em đã học được thêm nhiều chỉ tiêu khác có trong nước và thực phẩm như kiểm tra độ mặn, độ đục, độ cứng, độ pH, nitrat, nitrit, hàm lượng tổng sulfat, hàm lượng kim loại,… Các thiết bị, máy móc trong phòng hóa lý rất hiện đại và mắc tiền như máy đo độ hấp thu nguyên tử AAS, máy sắc ký lỏng HPLC, máy đo độ đục, máy đo pH, máy chiết béo… Các loại chỉ tiêu và máy móc này chúng em cũng đã đều được học lý thuyết ở trường, và kỳ thực tập đã làm hiện thực hóa các lý thuyết, chúng em có thể nhìn tận mắt, làm tận tay dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của các anh chị.

Những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ, các anh chị nhân viên Trung tâm đều vui vẻ hướng dẫn nhiệt tình. Các anh chị thường xuyên đứng quan sát thao tác, khi phạm lỗi các anh chị đều nhắc nhở và luôn luôn trả lời các thắc mắc của sinh viên chúng em. Chỉ bảo những vấn đề mới lạ và không ngần ngại sẻ chia kinh nghiệm của bản thân. Chính vì vậy chúng em nhận ra được những khuyết điểm thiếu sót của bản thân, không ngần ngại đặt ra những câu hỏi về những vấn đề chưa nắm rõ, tự tin trong giao tiếp. Trong quá trình thực hiện các xét nghiệm về các chỉ tiêu, chúng em phải tự phân chia công việc đảm bảo tất cả các thành viên đều được thực hành, hiểu về nguyên lý cũng như thao tác. Qua đó chúng em học được cách ứng xử, tăng khả năng làm việc nhóm, đoàn kết và hỗ trợ nhau trong công việc.

Từ những sai hỏng như để giấy lọc trên môi trường còn bọt khí, chuẩn độ quá điểm cân bằng ở 4-5 mẫu dần dần còn 1-2 mẫu và Sau 2 tháng chúng em tự tin có thể hoàn thiện công việc một cách tốt nhất.

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Trải qua kỳ thực tập này chúng em đã một cái nhìn tổng quát về ngành nghề mình đang theo học, áp dụng những kiến thức, kỹ năng có được vào trong học tập, công việc sau này. Tạo tính chủ động, tự tin trưởng thành hơn trong công việc, biết cách tổ chức nhóm, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp và có thêm nhiều mối quan hệ mới. Kỳ thực tập 2 tháng tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai là bài học quý giá và cũng là kỷ niệm không bao giờ quên được trong quãng đời sinh viên của chúng em.

Đơn vị liên kết