TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Seminar Polymer sinh học
20/09/2021

Seminar đã được tổ chức vào vào 13h chiều thứ 7 ngày 04/09/2021.

Buổi seminar đã nêu bật các  nội dung sau đây:

Ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang là một trong những vấn đề nóng hiện nay trên thế giới. Để giải quyết vấn đề này, những giải pháp xanh và bền vững đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Trong số đó, việc tìm ra những vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên và thân thiện với môi trường là một yêu cầu cấp thiết. Với sự đang dạng về số lượng và chủng loại, cellulose và chitin là những nguồn nguyên liệu tiềm năng. Ngoài ra, do sở hữu các tính chất quan trọng như là khả năng phân hủy sinh học và khả năng tương thích sinh học cho phép cellulose và chitin được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ vật liệu thân thiện môi trường đến vật liệu y sinh. Tuy nhiên, các ứng dụng của 2 loại polymer sinh học này vẫn bị hạn chế do cấu trúc chặt chẽ của cellulose và chitin. Một số phương pháp cơ bản để giải quyết vấn đề trên đã được trình bày tóm tắt trong buổi seminar “Crab and Tree: A green solution for white pollution” với TS. Trần Hồng Thắng, kỹ sư R&D, tại công ty Westlake Compounds Vietnam.

Phần trình bày đã nhận đưc sự quan tâm của hơn 200 sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm – Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi tiết cho phần trình bày về 5 loại chitin nanomaterials đã được công bố trên tạp chí Carbohydrate Polymers, tại địa chỉ: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0144861718312888.

CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI CỦA COVID-19.

Hiện nay, nguyên nhân hàng đầu chết người có liên quan đến Covid-19 là do phổi bị tổn thương.  Virus đã tấn công phổi và một số cơ quan khác gây đa tổn thương. Điều này dẫn đến sự tổn thương lâu dài cơ quan ở một số bệnh nhân Covid cho dù họ đã hồi phục. Nghiên cứu của các nhà khoa học Jin Chai (2021), Airah Javorsky (2021)[1, 2] đã mô tả cách COVID-19 tấn công mô phổi thông qua sự liên kết của Envelope Protein của Covid-19 và thụ thể PALS1 protein của các mô, đặc biệt là mô phổi và thận. Việc giảm sự tương tác của Envelope Protein và thụ thể PALS1 có thể là 1 hướng đi mới để phát triển các loại thuốc để chống lại sự xâm nhập của của virus gây tổn thương mô dẫn đến những vết sẹo không thể hồi phục.

Chitin và những dẫn xuất của chitin đã cho thấy được những tiềm năng ứng dụng trong phương pháp điều trị COVID đã được TS Hồ Thiên Hoàng chia sẽ trong nghiên cứu mới này (Kết quả chưa được công bố). Phần trình bày đã được trình bày online với sinh viên và giảng viên- Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm vào ngày 9/6/2021.

  1. Javorsky, A., P.O. Humbert, and M. Kvansakul, Structural basis of coronavirus E protein interactions with human PALS1 PDZ domain. Commun Biol, 2021. 4(1): p. 724.
  2. Chai, J., et al., . Nat Commun, 2021. 12(1): p. 3433.

Đơn vị liên kết