ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Thông báo sinh viên

Lịch giảng dạy

Lý lịch khoa học

Tiến sĩ: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Lầu 4, nhà F, số 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4,  quận Gò Vấp, Hồ Chí MinhĐT: 08.36204055
Email: nguyenthiminhnguyet@iuh.edu.vn

Chức danh

  • Phó Giáo sư
  • Chức vụ: Phó Viện trưởng

Quá trình đào tạo

  • Đại học: Kỹ thuật Nữ công, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, năm 1995
  • Thạc sĩ: Chuyên ngành: Hóa học và CNTP, trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Tp.HCM Tp.HCM, năm 2001
  • Tiến sĩ: Chuyên ngành: CNTP và đồ uống, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Tp.HCM, năm 2012
  • Phó giáo sư chuyên ngành: Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, ngành Công nghệ thực phẩm, năm 2017 

Quá trình công tác

  • Từ năm 1995 đến năm 1998: Giảng viên, Đại học Kỹ thuật Công nghệ (nay là trường Đại học Công nghệ Tp.HCM- HUTECH).
  • Từ năm 1998 đến năm 2001: Học chuyển đổi bổ sung kiến thức và hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Hóa học và CNTP tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM
  • Từ năm 2001 đến năm 2005: Tổ trưởng Bộ môn, Trường Cao đẳng Cộng đồng BRVT
  • Từ năm 2005 đến năm 2008: Tổ trưởng Bộ môn, trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM
  • Từ năm 2008 đến năm 2013: Tổ trưởng Bộ môn, trường Đại học BR-VT
  • Từ năm 2013 đến năm 2018: Tổ trưởng Bộ môn (bổ nhiệm 2015), trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM
  • Từ 7.2018 đến nay: Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM

Môn học đang tham gia giảng dạy

  • Hóa học thực phẩm 
  • Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng
  • Hệ thống thực phẩm bền vững
  • Văn hóa ẩm thực

Hướng nghiên cứu chính

  • Chế biến sản xuất thực phẩm theo hướng tự nhiên, không/hạn chế sử dụng phụ gia
  • Phát triển thực phẩm thực vật
  • Thực phẩm truyền thống
  • Khoa học hành vi và sức khỏe

Sách/giáo trình đã công bố

  • Giáo trình Chế biến thực dưỡng, Nguyễn Thị Minh Nguyệt (chủ biên), Lê Phạm Tấn Quốc, Phạm Hồng Hiếu- ISBN 978-604-920-236-0
  • Tài liệu Hướng dẫn Thực hành Chế biến thực dưỡng, Nguyễn Thị Minh Nguyệt (chủ biên), Lê Phạm Tấn Quốc, Phạm Hồng Hiếu- ISBN 978-604-920-233-9
  • Hóa học thực phẩm, giáo trình lưu hành nội bộ, 2012- Nguyễn Thị Minh Nguyệt
  • Thực hành Hóa sinh, giáo trình lưu hành nội bộ, 2013 – Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Ngọc Hiểu Phạm Thị Kim Ngọc

Đề tài/dự án đã thực hiện

  1. Thay đổi thành phần hóa học, dinh dưỡng, hoạt tính enzyme, và khả năng tiêu hóa protein của hạt kê bằng phương pháp nảy mầm, 03/2021 – 12/2022. Đề tài cấp trường.
  2. Đánh giá ảnh hưởng của điều kiện bảo quản, sơ chế và chế biến nhiệt đến một số vitamin nhóm B có trong lá bồ ngót, 03/2021 – 08/2022. Đề tài cấp trường
  3. Dùng chế phẩm sinh học bCR để sản xuất trứng gà chất lượng cao, đạt giải ba Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh BRVT, 2007-2009, loại Xuất sắc.
  4. Nghiên cứu khả năng tổng hợp chất màu carotenoid từ nấm men Rhodotorula và nấm mốc Monascus, năm 2009-2010, loại Giỏi
  5. Thiết kế mô hình sản xuất chao quy mô phòng TN, năm 2010-2011, loại Giỏi

Các bài báo/hội nghị đã công bố

Thi Trong Hoa Vo, Thi Tho Nguyen, Thi Minh Nguyet Nguyen, Thi Mong Diep Nguyen, Survival and Growth of Food Borne Harmful Fungi during Storage of Vietnamese Ramie Leaf Rice Cake, 2024, Asian Journal of Dairy and Food Research, Vol. DR-383, pp. 1-6

Danh C. Vu; Trang H. D. Nguyen; Hieu Tran-Trung; Nguyen Hoang Tuan; Nguyen T. M. Nguyet, Comparative Analysis of Pigments, Phenolics, and Bioactivities of Three Camellia Species Growing in Vietnam, 2024, Natural Product Communications, Vol. Volume 19 (4), pp. 1–8

Uyen Thuy Xuan Phan, Cuc Thuy Thi Tran, Nguyet Minh Thi Nguyen, Socioeconomic constraints on low-income individuals’ perceptions toward food safety, 2024, Journal of Sensory Studies, Vol. Volume39, Issue3, pp. e12918

Nguyen Thi Minh Nguyet; Trinh Thi Thuy Duong; Nguyen Kim Toa; Luu Cat Tuong, The effects of pumpkin and red sweet potato on physico-chemical properties and sensory acceptance of the fresh plant-based ice cream, 2024, HUIT Journal of Science, Vol. 24 (1), pp. 100-111

Nguyen Hoang Nam, Le Ngoc Van, Nguyen Thi Minh Nguyet, The effects of advanced glycation end (age) and acrylamide compounds, and fast food consumption habits on health, 2024, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm , Vol. 20, số 3E, pp. 1-18

Dong Vuong Trieu, Nguyen Thi Kim Anh, Nguyen Thi Minh Nguyet, Development of protein-rich food products from brown rice, soybean and sesame seeds in Vietnam, 2024, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, Vol. 20, số 3E, pp. 32-46

Nguyet T. M. Nguyen, Hieu T. H. Do, Effect of Aloe Vera Gel on the Physical Properties of Vegan Ice Cream Bar, 2023, Chemical engineering transactions, Vol. 106, 2023, pp. 739-744

Nguyet T. M. Nguyen, Vy T. T. Vu, Phuong N. T. Dao, Formulation and Structural Properties of Textured Vegetable Proteins Balls using Polydextrose, 2023, Chemical engineering transactions, Vol. 106, 2023, pp. 733-738

Trang H. D. Nguyen, Lien T.P. Nguye., Nguyet T. M. Nguyen, Determination of Phenolics, Antioxidant Activity and Antidiabetic Potential of Sphagneticola calendulacea (L.) Pruski Leaves Grown in Vietnam, 2023, Tropical Journal of Natural Product Research, Vol. 7(5), pp. 2992-2995

Trang H.D. Nguyen, Danh C. Vu, Nguyen T.M. Nguyet , Hieu Tran-Trung, Lien L.P. Nguyen, László Baranyai, Evaluation of phenolics and bioactivities of Camellia quephongensis leaf extracts as affected by various extraction solvents, 2023, Journal of Agriculture and Food Research, Vol. 14, pp. 100914

Le Ngoc Van, Nguyen Hoang Nam, Nguyen Thi Minh Nguyet, An Overview of the Relationship Between Dietary Behavior and Lifestyle to Health at Molecular Biology Mechanism, 2023, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, Vol. Tập 19 Số 3E, pp. 1-15

Trang H. D. Nguyen , Danh C. Vu , Sophie Alvarez , Khoa D. Nguyen , Thuong L. T. Nguyen ,  Nguyen N. Tuan , Nguyen T. Minh‐Nguyet, Le N. Tam, Thi L. Ho and Xuyen T. Vo, Comparative Examination of Phytonutrients and Antioxidant Activity of Commonly Consumed Nuts and Seeds Grown in Vietnam, 2022, Horticulturae, Vol. 8, pp. 1-14

Nguyen Thi Minh Nguyet, Dang Thi Thuy, Nguyen Ngoc Tuan, Le Pham Tan Quoc, Effects of Storage, Prepration and Heat Treatment on WaterSoluble Vitamins and Minerals of Sauropus androgynous, 2022, Current Research in Nutrition and Food Science, Vol. 10(2), pp. 685-697

Nguyen Thi Minh Nguyet; Phan Nhu Phuong, Nguyen Thi Tuyet Trinh, Nguyen Phuong Bao Ngoc, The Role of Citrus Fiber on The Texture of Gluten-Free, Sugar-Free, And Butter-Free Biscuits from Lablab Bean, Pumpkin, and Banana, 2022, Proceeding – ICATSD2022, pp. 216-227

Nguyen Thi Minh Nguyet, Neang Rot Sa Thia, Phu Ai Van, Nguyen Phuong Bao Ngoc, Establishing The Formula for Foam – Emulsion from Using Lablab Bean Aquafaba and Xanthan Gum as Egg/Milk Replacement, 2022, Proceeding – ICATSD2022, pp. 154-162

Nguyen Thi Minh Nguyet, Pham T.K. Ngoc, Comparison of Extraction Methods for Recovery of Antioxidant Compounds from White Radish Root (Raphanus sativus L.) and Application as A Natural Preservative in Bottled Beer, 2022, Chemical Engineering Transactions, Vol. 97, pp. 277-282

Trang H. D. Nguyen, Danh C. Vu, Thien-Hoang Ho | Nguyen T. M. Nguyet, Nguyen Ngoc Tuan, Tran Dinh Thang, Nguyen Thi Nu Trinh, Devin J. Rose, Changes in enzymatic activity and in vitro protein digestibility of four millet varieties upon germination and quality evaluation of cookies prepared from germinated millet composite flours, 2022, Food Processing and Preservation, Vol. e16854, pp. 1-11

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen  Huynh Ny, Nguyen Thi Ngan, Influences of Pre-Treatment on Bio-Active Compounds in Black Bean Fermented by Aspergillus oryzae, 2021, Tạp chí Lý Hóa SInh, Vol. 26/3B, pp. 213-219

Trinh Thi Thuy Duong, Nguyen Thu Trang, Nguyen Thi Minh Nguyet, The effects of citrus fibre on structural and physical properties of free-milk ice cream from lima bean (Phaseolus lunatus l.) Aquafaba, coconut milk and purple sweet potato, 2021, Tạp chí IUH, Vol. 50 (8), pp. 201-212

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen P.B. Ngoc, Le Pham Tan Quoc, Gia Buu Tran, Application of Chickpeas Aquafaba with Pre-treatment as Egg Replacer in Cake Production, 2021, Chemical Engineering Transactions, Vol. 83, pp. 7-12

Nguyen Thi Minh Nguyet, Le Pham Tan Quoc, Tran Gia Buu, Evaluation of Textural and Microstructural Properties of Vegan Aquafaba Whipped Cream from Chickpeas, 2021, Chemical Engineering Transactions, Vol. 83, pp. 421-426

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen Thanh Phuong, Tran Gia Buu, Le Pham Tan Quoc, Effect of processing methods on foam properties and application of lima bean (Phaseolus lunatus L.) aquafaba in eggless cupcakes, Journal of Food Processing and Preservation, 2020, ISSN 0145-8892 (ISI), Vol. Vol 44, Issue 11, pp. e14886

Nguyen Thi Minh Nguyet, Tran Gia Buu, Le Pham Tan Quoc, Evaluation of Textural and Microstructural Properties of Vegan Aquafaba Whipped Cream from Chickpeas, Chemical Engineering Transactions, 2021, ISSN 2283-9216 (SCOPUS), Vol. 83, pp. 421-426 

Nguyen T. M. Nguyet, Tran H. Duy, Tsan V. Hao, Nguyen T. Tuan, Effects of Xanthan Gum, Carboxymethyl Cellulose, and Gum Arabic on the Properties of Bean Powder-Based Biofilms, CHEMICAL ENGINEERING TRANSACTIONS, 2021, ISSN 2283-9216 (SCOPUS), Vol 89, pp. 607-612

Thi Minh Nguyet Nguyen, Nguyen P.B. Ngoc, Le Pham Tan Quoc, Gia Buu Tran, Application of Chickpeas Aquafaba with Pre-treatment as Egg Replacer in Cake Production, Chemical Engineering Transactions, 2021, ISSN 2283-9216 (SCOPUS), Vol. 89, pp. 7-12

Pham T K Ngoc, Nguyen T.M.Nguyet, Dong T. A. Dao, Influence of Sample Preparation on Extraction Efficiency of Flavonoid from White Radish (Raphanus sativus L.), Proceeding of the 15th ASEAN Conference on Food Science and Technology, 2017, ISBN 978-604-67-1007-3, Vol. 3, pp. 67-71

Pham T K Ngoc, Nguyen T.M.Nguyet, Dong T. A. Dao, Antimicrobial and Antioxidant Properties of The Flavonoid Extract from Raphanus sativus L., Proceeding of the 3rd International Conference on Chemical Engineering, Food and Biotechnology, 2017, ISBN 978-0-7354-1558-4, Vol 1879

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen  Huynh Ny, Nguyen Thi Ngan, Influences of Pre-Treatment on Bio-Active Compounds in Black Bean Fermented by Aspergillus oryzae, Tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học, 2021, ISSN 0868-3224, Vol. 26/3B, pp. 213-219

Nguyễn Thị Thắm, Pham T.K. Ngọc, Nguyễn T.M.Nguyệt, Đống T. Anh Đào, Khả năng kháng khuẩn và chống oxi hóa của cao chiết củ cải trắng (Raphanus sativus L.), Tạp chí Đại học Vinh, 2017, ISSN 1859-2228, tập 46, trang 66-72

Lê Công Hiệp, Nguyễn Thị Minh Nguyêt, Lên men bán rắn đậu đen bằng nấm mốc Aspergillus oryzae và ứng dụng vào sản xuất tương đen giàu protein không phẩm màu, Hội nghị Khoa học An toàn Thực phẩm và An ninh lương thực, lần 3, 2019, 2019, ISBN 978-604-67-1404-0, trang 72-85

Nguyễn Phương Bảo Ngọc, Đàm Sãi Kiều, Ngô Quan Khởi, Đinh Thị Phương Thảo,  Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Thay thế lòng trắng trứng bằng dịch đậu gà trong công thức bánh nướng, Hội nghị Khoa học An toàn Thực phẩm và An ninh lương thực, lần 3, 2019, 2019, ISBN 978-604-67-1404-0, trang 50-60

Trịnh Thị Thùy Dương, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Ảnh hưởng của xơ cam quýt đến tính chất cấu trúc, vật lý của kem lạnh không sữa từ dịch đậu ngự, sữa dừa và khoai lang tím, Tạp chí Khoa học và Công nghệ IUH, 2021, ISSN 2525-2267, tập 50 (8), trang 201-212

Nguyễn Thị Minh Nguyêt, Tính chất cấu trúc và vi thể của kem bọt không trứng/ sữa từ nước nấu đậu gà, Tạp chí Khoa học và Công nghệ IUH, 2019, ISSN 2525-2267, tập 31/1

Nguyen T Minh. Nguyet, Đong T. Anh Dao, Nguyen Huu Phuc, 2008. Research on collecting raw pigment powder enriched beta-carotene from the culture of the solid-state fermentation red yeast Rhodotorula3 on by-products of food industry in Vietnam. World Congress of Food Science and Technology, Shanghai, China, N0 TS 12-90, pp. 260-264Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Tú Minh, Nguyễn Hữu Phúc (2010). Tạp chí Phân tích Hoá, Lý và Sinh học, ISSN-0868 -3224, tập 15- số đặc biệt, trang 68-74.

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen Thi Nga, 2013. Optimizing the influential factors to the tensile of chitosan films from shrimp shells. Vietnam National Biology Conference, Book 1, ISSN-978-604-913-135-6, pp. 388 – 392.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt- Phạm Thị Kim Ngọc, 2014. So sánh hiệu suất thu hồi và tính chất cấu trúc của đậu thu nhận được nhờ các tác nhân khác nhau., Tạp chí Khoa học và Công nghệ , Tập 52, số 5C, ISSN 0086-708X, trang 346-351

Dương Văn Trường, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, 2014. Ảnh hưởng của muối ăn và nước cốt chanh đến độ bền bọt của lòng trắng trứng, ứng dụng trong chế biến bánh không dung bột nổi. Tạp chí Khoa học, Tập 30, số 6S-A, ISSN 0866-8612, trang 85-88.

Nguyen Thi Minh Nguyet, 2015. Influences on the quality and method for predicting shelf life of firm tofu. Chemical Innovation for a Progress in ASEAN Industry and Society, AUN/SEET Net, ISBN 879-604-938-736-4, p.271-283.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt- Phạm Thị Kim Ngọc, 2015. Studying textural properties of silken tofu was coagulated by glucono delta lactone. The 2nd International Conference on Chemical Engineering, Food and Biotechnology, ICCFB 2015, ISBN 878-604-63, 73-78.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phạm Thị Kim Ngọc, 2015. Nghiên cứu chế biến hỗn hợp tẩm ướp màu – gia vị cho thịt heo nướng từ thịt gấc. Quản lý Chất lượng và An toàn thực phẩm QMFS, ISBN 978-604-913-415-9, tr.45-54.

Nguyen Thi Huyen, Nguyen Thi Minh Nguyet, 2016. Research of extraction rosemary (Rosmarinus officinalis) rich of antioxidant capacity using hydro-solvent assisted by pectinase and cellulose., Tạp chí Khoa học và Công nghệ, ISSN 0866 708X, Vol 54 (2B), pp. 20-25.

Nguyen Thi Minh Nguyet, 2016. Research on formula ingredients to improve color for steamed bread made from fermented wheat flour. Viet Nam Trade and Industry Review, ISSN 0866-7756, Vol 8: Publication of Scientific Research and Technological Application Results, pp. 174-181.

Pham Thi Kim Ngoc, Nguyen Thi Minh Nguyet, Dong Thi Anh Dao , 2017. Anticrobial and antioxidant properties of the flavonoid extract from Raphanus sativus L”. The 3rd ICCFB ISBN: 978-0-7354-1558-4, ISSN 0094-243X: 020026, AIP Conference Proceedings; http://doi.org/10.1063/1.5000194 

Pham Thi Kim Ngoc, Nguyen Thi Minh Nguyet, Dong Thi Anh Dao (2017). Influence of sample preparation in extraction efficiency of flavonoid from white radish (Raphanus sativus L.). Proceeding of the 15th ASEAN Food Conference

Đơn vị liên kết