TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
BUỔI BẢO VỆ ĐỀ CƯƠNG TỐT NGHIỆP CỦA K10 CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC
15/09/2017

Ngày 9 và 10 tháng 9/2017, Bộ môn Công Nghệ sinh học thuộc Viện Công nghệ sinh học, Trường ĐH CN TPHCM đã tổ chức tổ chức buổi bảo vệ đề cương tốt nghiệp cho lớp DHSH10A thuộc các chuyên ngành khác nhau ở các phòng B2.08, B2.09, B2.10 và V4.7.

  1. Hội đồng Công nghệ thực vật bao gồm các thầy cô: ThS. Nguyễn Trung Hậu. TS. Đinh Văn Trình.
  2. Hội đồng Công nghệ Động vật có sự tham gia của: ThS. Trần Thị Phương Nhung, TS. Mai Bích Dung, TS. Nguyễn Thị Kim Anh và TS. Trần Gia Bửu.
  3. Hội đồng Công nghệ vi sinh gồm: TS. Nguyễn Thị Diệu Hạnh, TS. Nguyễn Ngọc Ẩn
  4. Hội đồng Hóa sinh và sinh học phân tử gồm: TS. Phạm Tấn Việt, ThS. Lâm Khắc Kỷ, ThS. Văn Hồng Thiện.

Nhằm giúp các bạn sinh viên năm thứ tư hiểu rõ hơn về những công việc phải làm theo định hướng đề tài cũng như những khó khăn và thuận lợi trong khi tiến hành thực hiện đề tài, các bạn sinh viên được phép trình bày ý tưởng và kế hoạch của mình và lắng nghe sự góp ý của các thầy cô co chuyên môn về lãnh vực các bạn đang thực hiện. Buổi bảo vệ đề cương đã giúp các bạn sinh viên khóa 10 sinh học nhận ra những gì cần phải hoàn chỉnh đề cương cũng như phải thực hiện sao cho buổi báo cáo đề tài tốt nghiệp chính thức đạt được kết quả tốt nhất.

Năm nay, ngành công nghệ sinh học có 29 nhóm học viên đăng ký tham gia bảo vệ đề cương khoá luận  tốt nghiệp. Không khí của buổi bảo vệ đề cương diễn ra khá hồi hộp và gay cấn bởi sự chuẩn bị nghiêm túc của các bạn sinh viên khóa 10 và sự trao đổi, đóng góp của hội đồng để đưa ra những nhận xét hợp lý và hữu ích cho  từng đề tài của mỗi nhóm.

Hình ảnh không khí trao đổi sôi nổi của các bạn sinh viên trong buổi bảo vệ đề cương.

Tại buổi bảo vệ, mỗi nhóm học viên được báo cáo về nội dung đề cương đã chuẩn bị trong thời gian 10 đến 15 phút. Sau đó, từng thành viên hội đồng sẽ lần lượt nhận xét, góp ý kiến cụ thể về tên đề tài, cách thể hiện, các chương, mục, hướng sửa chữa những khiếm khuyết của từng phần và toàn cục đề cương.  Các học viên tiếp thu các ý kiến đóng góp của hội đồng, trả lời các câu hỏi, đưa ra các lý do và ý kiến riêng của mình về đề cương, các suy nghĩ, khúc mắc trong quá trình chuẩn bị.

Các bạn học viên khoá 10 đã nỗ lực nghiên cứu và hoàn thành đề cương nghiên cứu đúng hạn. Các đề cương nhìn chung có chất lượng khá, trình bày nội dung tương đối rõ ràng. Một số học viên đã đề xuất được các đề tài hay mang dấu ấn riêng biệt.

Hình ảnh hội đồng đặt câu hỏi và trao đổi với nhóm báo cáo.

Điểm hạn chế của các đề tài năm nay là đề cương luận văn tốt nghiệp không thể hiện các kiến thức đã được trang bị trong hơn ba năm qua, đặc biệt là những lỗi vi phạm về các nguyên tắc nghiên cứu khoa học (khiến các thành viên hội đồng không ít lần góp ý nhắc nhở). Các lỗi phổ biến thường thường gặp: tên đề tài, danh mục tài liệu tài liệu tham khảo thiếu những tài liệu liên quan trực tiếp đến đề tài; đề tài có nội dung theo mẫu dạng “khảo sát”.

Hình ảnh thái độ nghiêm túc, trân trọng và cầu thị của nhóm sinh viên thực hiện đề tài “Đánh giá khả năng kháng oxy hóa và kháng viêm của nấm Linh chi đỏ”- Một trong những đề tài được duyệt là đề tài nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên cấp trường. 

 

Hình ảnh tinh thần làm việc nghiêm túc của sinh viên và chăm chú của giảng viên.

Tại phòng B2.10, nhóm báo cáo đề cương cuối cùng có sự tham gia của Thầy Phạm Tấn Việt – Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học có đặt ra câu hỏi và trao đổi với các bạn sinh viên khóa 10.

Kết thúc buổi báo cáo, Hội đồng đã trao đổi và đi đến thống nhất: 29 đề cương được thông qua với điều kiện phải sửa chữa, bổ sung, hoàn thiện theo những khuyến cáo nhắc nhở , góp ý của hội đồng. Các bạn sinh viên khóa 10 gửi lời cảm ơn đến hội đồng thầy cô đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đề tài các bạn đang gặp phải. Các thành viên của nhóm sau buổi báo cáo bảo vệ đề cương sẽ chỉnh sửa và khắc phục những khuyết điểm để buổi báo cáo đề tài tốt nghiệp lần tiếp có kết quả tốt.

 

                                Thực hiện: Nhóm phóng viên cơ động IBF.

Đơn vị liên kết