TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Thông báo sinh viên

Lịch giảng dạy

Lý lịch khoa học

Tiến sĩ: Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩmLầu 4, nhà F, số 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4,  quận Gò Vấp, Hồ Chí MinhĐT: 08.36204055
Email: nguyenthiminhnguyet@iuh.edu.vn

Chức danh

  • Phó Giáo sư
  • Chức vụ: Phó Viện trưởng

Quá trình đào tạo

  • Đại học: Kỹ thuật Nữ công, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, năm 1995
  • Thạc sĩ: Chuyên ngành: Hóa học và CNTP, trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Tp.HCM Tp.HCM, năm 2001
  • Tiến sĩ: Chuyên ngành: CNTP và đồ uống, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Tp.HCM, năm 2012
  • Phó giáo sư chuyên ngành: Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, ngành Công nghệ thực phẩm, năm 2017 

Quá trình công tác

  • Từ năm 1995 đến năm 1998: Giảng viên, Đại học Kỹ thuật Công nghệ (nay là trường Đại học Công nghệ Tp.HCM- HUTECH).
  • Từ năm 1998 đến năm 2001: Học chuyển đổi bổ sung kiến thức và hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Hóa học và CNTP tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM
  • Từ năm 2001 đến năm 2005: Tổ trưởng Bộ môn, Trường Cao đẳng Cộng đồng BRVT
  • Từ năm 2005 đến năm 2008: Tổ trưởng Bộ môn, trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM
  • Từ năm 2008 đến năm 2013: Tổ trưởng Bộ môn, trường Đại học BR-VT
  • Từ năm 2013 đến năm 2018: Tổ trưởng Bộ môn (bổ nhiệm 2015), trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM
  • Từ 7.2018 đến nay: Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM

Môn học đang tham gia giảng dạy

  • Hóa học thực phẩm 
  • Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng
  • Hệ thống thực phẩm bền vững
  • Văn hóa ẩm thực

Hướng nghiên cứu chính

  • Chế biến sản xuất thực phẩm theo hướng tự nhiên, không/hạn chếsử dụng phụ gia
  • Các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học
  • Chất màu tự nhiên

Sách/giáo trình đã công bố

  • Hóa học thực phẩm, giáo trình lưu hành nội bộ, 2012- Viết một mình
  • Thực hành Hóa sinh, giáo trình lưu hành nội bộ, 2013 – Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Ngọc Hiểu Phạm Thị Kim Ngọc

Đề tài/dự án đã thực hiện

  1. Dùng chế phẩm sinh học bCR để sản xuất trứng gà chất lượng cao, đạt giải ba Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh BRVT, 2007-2009, loại Xuất sắc.
  2. Nghiên cứu khả năng tổng hợp chất màu carotenoid từ nấm men Rhodotorula và nấm mốc Monascus, năm 2009-2010, loại Giỏi
  3. Thiết kế mô hình sản xuất chao quy mô phòng TN, năm 2010-2011, loại Giỏi

Các bài báo/hội nghị đã công bố

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen Thanh Phuong, Tran Gia Buu, Le Pham Tan Quoc, Effect of processing methods on foam properties and application of lima bean (Phaseolus lunatus L.) aquafaba in eggless cupcakes, Journal of Food Processing and Preservation, 2020, ISSN 0145-8892 (ISI), Vol. Vol 44, Issue 11, pp. e14886

Nguyen Thi Minh Nguyet, Tran Gia Buu, Le Pham Tan Quoc, Evaluation of Textural and Microstructural Properties of Vegan Aquafaba Whipped Cream from Chickpeas, Chemical Engineering Transactions, 2021, ISSN 2283-9216 (SCOPUS), Vol. 83, pp. 421-426 

Nguyen T. M. Nguyet, Tran H. Duy, Tsan V. Hao, Nguyen T. Tuan, Effects of Xanthan Gum, Carboxymethyl Cellulose, and Gum Arabic on the Properties of Bean Powder-Based Biofilms, CHEMICAL ENGINEERING TRANSACTIONS, 2021, ISSN 2283-9216 (SCOPUS), Vol 89, pp. 607-612

Thi Minh Nguyet Nguyen, Nguyen P.B. Ngoc, Le Pham Tan Quoc, Gia Buu Tran, Application of Chickpeas Aquafaba with Pre-treatment as Egg Replacer in Cake Production, Chemical Engineering Transactions, 2021, ISSN 2283-9216 (SCOPUS), Vol. 89, pp. 7-12

Pham T K Ngoc, Nguyen T.M.Nguyet, Dong T. A. Dao, Influence of Sample Preparation on Extraction Efficiency of Flavonoid from White Radish (Raphanus sativus L.), Proceeding of the 15th ASEAN Conference on Food Science and Technology, 2017, ISBN 978-604-67-1007-3, Vol. 3, pp. 67-71

Pham T K Ngoc, Nguyen T.M.Nguyet, Dong T. A. Dao, Antimicrobial and Antioxidant Properties of The Flavonoid Extract from Raphanus sativus L., Proceeding of the 3rd International Conference on Chemical Engineering, Food and Biotechnology, 2017, ISBN 978-0-7354-1558-4, Vol 1879

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen  Huynh Ny, Nguyen Thi Ngan, Influences of Pre-Treatment on Bio-Active Compounds in Black Bean Fermented by Aspergillus oryzae, Tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học, 2021, ISSN 0868-3224, Vol. 26/3B, pp. 213-219

Nguyễn Thị Thắm, Pham T.K. Ngọc, Nguyễn T.M.Nguyệt, Đống T. Anh Đào, Khả năng kháng khuẩn và chống oxi hóa của cao chiết củ cải trắng (Raphanus sativus L.), Tạp chí Đại học Vinh, 2017, ISSN 1859-2228, tập 46, trang 66-72

Lê Công Hiệp, Nguyễn Thị Minh Nguyêt, Lên men bán rắn đậu đen bằng nấm mốc Aspergillus oryzae và ứng dụng vào sản xuất tương đen giàu protein không phẩm màu, Hội nghị Khoa học An toàn Thực phẩm và An ninh lương thực, lần 3, 2019, 2019, ISBN 978-604-67-1404-0, trang 72-85

Nguyễn Phương Bảo Ngọc, Đàm Sãi Kiều, Ngô Quan Khởi, Đinh Thị Phương Thảo,  Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Thay thế lòng trắng trứng bằng dịch đậu gà trong công thức bánh nướng, Hội nghị Khoa học An toàn Thực phẩm và An ninh lương thực, lần 3, 2019, 2019, ISBN 978-604-67-1404-0, trang 50-60

Trịnh Thị Thùy Dương, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Ảnh hưởng của xơ cam quýt đến tính chất cấu trúc, vật lý của kem lạnh không sữa từ dịch đậu ngự, sữa dừa và khoai lang tím, Tạp chí Khoa học và Công nghệ IUH, 2021, ISSN 2525-2267, tập 50 (8), trang 201-212

Nguyễn Thị Minh Nguyêt, Tính chất cấu trúc và vi thể của kem bọt không trứng/ sữa từ nước nấu đậu gà, Tạp chí Khoa học và Công nghệ IUH, 2019, ISSN 2525-2267, tập 31/1

Nguyen T Minh. Nguyet, Đong T. Anh Dao, Nguyen Huu Phuc, 2008. Research on collecting raw pigment powder enriched beta-carotene from the culture of the solid-state fermentation red yeast Rhodotorula3 on by-products of food industry in Vietnam. World Congress of Food Science and Technology, Shanghai, China, N0 TS 12-90, pp. 260-264Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Tú Minh, Nguyễn Hữu Phúc (2010). Tạp chí Phân tích Hoá, Lý và Sinh học, ISSN-0868 -3224, tập 15- số đặc biệt, trang 68-74.

Nguyen Thi Minh Nguyet, Nguyen Thi Nga, 2013. Optimizing the influential factors to the tensile of chitosan films from shrimp shells. Vietnam National Biology Conference, Book 1, ISSN-978-604-913-135-6, pp. 388 – 392.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt- Phạm Thị Kim Ngọc, 2014. So sánh hiệu suất thu hồi và tính chất cấu trúc của đậu thu nhận được nhờ các tác nhân khác nhau., Tạp chí Khoa học và Công nghệ , Tập 52, số 5C, ISSN 0086-708X, trang 346-351

Dương Văn Trường, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, 2014. Ảnh hưởng của muối ăn và nước cốt chanh đến độ bền bọt của lòng trắng trứng, ứng dụng trong chế biến bánh không dung bột nổi. Tạp chí Khoa học, Tập 30, số 6S-A, ISSN 0866-8612, trang 85-88.

Nguyen Thi Minh Nguyet, 2015. Influences on the quality and method for predicting shelf life of firm tofu. Chemical Innovation for a Progress in ASEAN Industry and Society, AUN/SEET Net, ISBN 879-604-938-736-4, p.271-283.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt- Phạm Thị Kim Ngọc, 2015. Studying textural properties of silken tofu was coagulated by glucono delta lactone. The 2nd International Conference on Chemical Engineering, Food and Biotechnology, ICCFB 2015, ISBN 878-604-63, 73-78.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phạm Thị Kim Ngọc, 2015. Nghiên cứu chế biến hỗn hợp tẩm ướp màu – gia vị cho thịt heo nướng từ thịt gấc. Quản lý Chất lượng và An toàn thực phẩm QMFS, ISBN 978-604-913-415-9, tr.45-54.

Nguyen Thi Huyen, Nguyen Thi Minh Nguyet, 2016. Research of extraction rosemary (Rosmarinus officinalis) rich of antioxidant capacity using hydro-solvent assisted by pectinase and cellulose., Tạp chí Khoa học và Công nghệ, ISSN 0866 708X, Vol 54 (2B), pp. 20-25.

Nguyen Thi Minh Nguyet, 2016. Research on formula ingredients to improve color for steamed bread made from fermented wheat flour. Viet Nam Trade and Industry Review, ISSN 0866-7756, Vol 8: Publication of Scientific Research and Technological Application Results, pp. 174-181.

Pham Thi Kim Ngoc, Nguyen Thi Minh Nguyet, Dong Thi Anh Dao , 2017. Anticrobial and antioxidant properties of the flavonoid extract from Raphanus sativus L”. The 3rd ICCFB ISBN: 978-0-7354-1558-4, ISSN 0094-243X: 020026, AIP Conference Proceedings; http://doi.org/10.1063/1.5000194 

Pham Thi Kim Ngoc, Nguyen Thi Minh Nguyet, Dong Thi Anh Dao (2017). Influence of sample preparation in extraction efficiency of flavonoid from white radish (Raphanus sativus L.). Proceeding of the 15th ASEAN Food Conference

Đơn vị liên kết