TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Vòng chung kết giải thưởng sinh viên nghiên Khoa học Euréka năm 2017
12/10/2017

8h sáng ngày 28.9.2017 tại hội trường E4 trường đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra khai mạcVòng chung kết cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka” cấp trường năm 2017.

Vòng chung kết giải thưởng sinh viên nghiên Khoa học Euréka năm 2017.

Buổi Khai mạc có sự tham dự của PGS-TS. Nguyễn Đức Minh – Phó hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô đại diện các Khoa-Viện có sinh viên tham gia dự thi. Sau khi kết thúc buổi lễ khai mạc, Các Hội đồng chấm thi di chuyển về các phòng Hội đồng tiến hành buổi bảo vệ đề tài cho vòng chung kết giải thưởng sinh viên nghiên Khoa học Euréka.

Vào vòng chung kết năm nay có góp mặt của 19 đề tài đến từ các Khoa Viện trong  trường thuộc 3 Hội đồng là lĩnh vực Hóa dược – Môi trường (Hội đồng 1), lĩnh vực Kinh tế (Hội đồng 2) và lĩnh vực Kỹ thuật (Hội đồng 3). Trong đó, về lĩnh vực Hóa sinh – Môi trường có 8 đề tài tham gia dự thi, 1 đề tài của nhóm sinh viên đến từ khoa Công nghệ hóa học (CNHH), 2 đề tài của các nhóm sinh viên đến từ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (CNSH-TP) và 5 đề tài của các nhóm sinh viên đến từ viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường (KHCN-QLMT). Với thành phần ban giám khảo Hội đồng 1 gồm có GS-TS. Đàm Sao Mai – Viện trưởng Viện CNSH-TP, PGS-TS. Đinh Đại Gái – Viện trưởng viện KHCN-QLMT, TS. Trần Nguyễn Minh Ân – Trưởng bộ môn cơ sở khoa CNHH, với chủ tịch hội đồng là cô Đàm Sao Mai.

Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm là một trong những Khoa, Viện đi đầu trong việc thi đua nghiên cứu khoa học trong sinh viên, năm nào cũng có sinh viên tham gia giải Euréka – sinh viên nghiên cứu khoa học. Và năm 2017 này, Viện CNSH-TP đến tham dự cuộc thi với 2 đề tài thuộc lĩnh vực Hóa dược – Môi trường.

Cô Đàm Sao Mai tại buổi bảo vệ của các nhóm đề tài dự thi thuộc hội đồng Hóa sinh –Môi trường

Đề tài thứ nhất đó là “Khả năng ngừa thai của cây chùm ngây” được thực hiện bởi nhóm sinh viên Huỳnh Thị Kiều, Nguyễn Thị Xuân Trang, Lê Thị Quỳnh Như, Lê Thị Kim Ngân với sinh viên Trần Thị Kiều là người đại diện nhóm báo cáo đề tài. Đề tài được thực hiện với sự hướng dẫn của Ths. Lâm Khắc Kỷ là Giảng viên thuộc bộ môn Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng.

Sinh viên Trần Thị Kiều tại vòng chung kết Euréka.

Đề tài thứ hai đến từ Viện CNSH-TP đó là đề tài “Khảo sát khả năng bảo vệ gan của chiết xuất tỏi đen cô đơn trên mô hình tổn thương gan bởi carbon tetrachloride” do nhóm sinh viên Sử Trần Kỳ Trân, Phạm Thị Thúy Lan, Lê Thị Ngọc Lan, Trương Thảo Vy, Nguyễn Thị Kim My thực hiện với sinh viên Lê Thị Ngọc Lan là người đại diện nhóm bảo về đề tài. TS. Trần Gia Bửu – giảng viên thuôc bô môn Công nghệ sinh học là gười đã hướng dẫn thực hiện đề tài này.

Nhóm sinh viên tham gia với đề tài tỏi đen cùng giảng viên hướng dẫn tại buổi chung kết.

Với sự năng động, sáng tạo, ham học hỏi của sinh viên cùng với sự tận tâm và nhiệt huyết của giảng viên mà hàng năm giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka” đều được đón nhận sự tham dự của các đề tài mang nhiều tính mới, tính sáng tạo của sinh viên. Giải thưởng Euréka đã trở thành sân chơi học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của học sinh – sinh viên, góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên các trường cao đẳng, đại học, và học viện cũng như góp phần ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và cuộc sống. Với tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đó, hy vọng giải thưởng Euréka sẽ ngày càng lớn mạnh, phát triển và phát hiện ra nhiều ý tưởng hay và sáng tạo của sinh viên hơn nửa.

Kết quả 2 đề tài của Viện CNSH-TP đều được ban giám khảo và ban tổ chức chọn lựa đi thi cấp Thành cùng với 17 đề tài còn lại. Chúc cả đoàn sinh viên tham dự giải thưởng Euréka cấp Thành trong thời gian sắp tới đạt giải cao và mang vinh dự về cho trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh chúng ta.

Thực hiện: Nhóm phóng viên cơ động IBF.

 

Đơn vị liên kết