TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
HỘI THI SINH VIÊN SÁNG TẠO SẢN PHẨM MỚI LẦN IX NĂM 2018
16/04/2018

Cuộc thi “Phát triển sản phẩm lần IX – 2018” là một cuộc thi truyền thống do Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IBF) phối hợp cùng khu du lịch Văn Thánh phối hợp tổ chức bước vào năm thứ 9 được tổ chức vào ngày 12/04/2018 vừa qua tại nhà hàng Cẩm Chướng  – thuộc khu du lịch Văn Thánh. Cuộc thi năm nay thu hút hơn 77 sản phẩm của các nhóm sinh viên đến từ Viện CN Sinh học và Thực phẩm IUH, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách Khoa và ĐH Hutech, … tham gia. Các sản phẩm nay nay đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như thành phần chính của sản phầm và cách chế biến với ý tưởng và cách trang trí vô cùng sáng tạo và đẹp mắt.

Hình ảnh khu trưng bày sản phẩm tham gia Hội thi.

Đây là một sân chơi vô cùng bổ ích để các bạn sinh viên thuộc Ngành công nghệ thực phẩm thuộc các trường đại học trên thành phố đặc biệt là sinh viên Viện CN Sinh học và Thực phẩm có cơ hội giao lưu, học hỏi, gặp gỡ và tiếp xúc với các doanh nghiệm kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn thành phố, cũng như có cơ hội giới thiệu đến mọi người sản phẩm mới do mình tạo ra hướng đến phát triển công nghệ thực phẩm xanh, sạch, bền vững và an toàn.

Hình ảnh các sinh viên gấp rút chuẩn bị bước vào cuộc thi.

Hình ảnh long trọng tuyên bố  khai mạc hội thi từ Ban tổ chức.

Hội thi lần thứ 9 lần này nối tiếp truyền thống cuộc thi phát triển sản phẩm của  Viện CN Sinh học và Thực phẩm tổ chức , tạo nhiều cơ hội cho những ý tưởng độc đáo, những sáng kiến bất ngờ của sinh viên thực phẩm. Sân chơi này cũng là nơi đã tạo nên rất nhiều cơ hội cho sinh viên tìm được cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm, cũng như là nơi các doanh nghiệp tìm thấy những tài năng phù hợp với yêu cầu và hướng phát triển của công ty, cũng như có thể mang đến cho công ty các sản phẩm có thể thương mại hóa nhờ vào ý tưởng của sinh viên tại cuộc thi.

Hình ảnh PGS-TS. Đàm Sao Mai phát biểu khai mạc cuộc thi.

Cuộc thi không chỉ thu hút đông đảo sinh viên tham gia mà còn thu hút động đảo các quý doanh nghiêp hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm trong địa bàn thành phố, cuộc thi vinh dự được đón tiếp đại diện quý các công ty như Cty Nosafood, cty CP hóa chất – thiết bị TechLab, cty Cholimex, cty SaigonFood, cty Việt Hạ Thảo, cty TNHH khoa học kỹ thuật Đức Dương, cty TNHH TM Minh Nguyên, cty TNHH VinaOrganic, cty Tài Tài, cty Thủy Cảnh, cty TNHH MTV SXTM Hoàng Kim Tuấn, cty TNHH Cẩm Thiều, cty thiết bị thực phẩm Nguyên Hưng, cty Tiêu chuẩn Việt Nam, cty CP Bia Sài Gòn Bình Tây, cty TNHH kỹ thuật Sao Việt, cty chế biến thực phẩm Sài Gòn, nhà hàng Mekong River, Khoa công nghệ thực phẩm – trường ĐH Nguyễn Tất Thành, … đã đến tham quan, đánh giá và giao lưu với sinh viên tham gia cuộc thi.

Hình ảnh Anh Trần Công Nam – cựu sinh viên IBF – Giám đốc cty TNHH VinaOrganic phát biểu tại hội thi.

Hội thi tưng bừng với hành loạt các hoạt động chuyên môn như giao lưu với các DN đã đồng hành từ nhiều năm với Viện IBF, Tọa đàm về định hướng phát triển của sản phẩm công nghiệp-công nghệ cao phục vụ cộng đồng…

   

Hình ảnh giao lưu của DN tại hội thi                  Hình ảnh tọa đàm Phát triển sản phẩm phục vụ cộng đồng.

Cuộc thi được diễn ra với ban giám khảo (BGK) là chính các vị khách mời đại diện các doanh nghiệp, các thầy cô phụ trách chuyên môn trong Viện cùng với quý giảng viên đến từ các trường đại học bạn tham gia. Sản phẩm tham gia sẽ được các thành viên BGK trực tiếp nếm thử, đánh giả và nhận xét, cũng như qua lời thuyết minh của sinh viên dự thi về sản phẩm của mình. Hội đồng giám khảo đánh giá sản phẩm dựa trên các tiêu chí về sự phù hợp của chất liệu bao bì, tên sản phẩm có thể hiện đúng tính chất của sản phẩm hay không, quy cách trình bày nhãn dán có đúng quy cách và đủ thông tin, tính chất chức năng của sản phẩm, tiềm năng ứng dụng sản phẩm trong sản xuất, và một số tiêu chí khác hướng đến tính thương mại, ý tưởng và tính năng của sản phẩm.

Hình ảnh TS Nguyễn Bá Thanh trao thẻ BGK cho trưởng các tiểu ban.

  

Hình ảnh làm việc sôi nổi của BGK tại hội thi.

Cuộc thi kết thúc với 21 sản phẩm đã xuất sắc giành được 21 giải thưởng do ban tổ chức trao gồm: 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải 3 và 9 giải khuyến khích. Bên cạch các giải thưởng chính của cuộc thi thì các công ty đã chọn ra các nhóm sản phẩm để trao tặng giải triển vọng bao gồm: 1 giải triển vọng được trao bởi cty TNHH Vinaorganic, 4 giải thưởng tiềm năng được trao bởi cty NosaFood, 2 sản phẩm sáng tạo đến từ cty TNHH khoa học kỹ thuật Đức Dương, 2 giải thưởng được đánh giá là có khả năng thương mại hóa cao đến từ cty TNHH MTV SXTM Hoàng Kim Tuấn, cty Cholimex giành tặng 40 phần quà hiện vật cho các nhóm sinh viên tham gia cuộc thi, công ty NosaFoood giành tặng hơn 80 phần quà cho toàn bộ các đội có sản phẩm tham gia hội thi.

Bảng danh sách các sản phẩm đạt giải thưởng tại cuộc thi

Giải thưởng Tên sản phẩm Tiểu ban Tên đơn vị trực thuộc
Giải thưởng từ công ty Nosa Food Sữa đậu đỏ AZUKI Đồ uống DH Công nghiệp
Vỏ chuối sấy tẩm gia vị BANASKIN Nông sản DH Công nghiệp
Dừa viên socola Nông sản DH Công nghiệp
Chè đậu xanh nha đam Nông sản DH Công nghiệp
Giải thưởng của cty VinaOrganic Sữa chua uống hibiscus Đồ uống DH Công nghiệp
Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Đức Dương Da bao cá basa Thủy-xúc sản DH Công nghiệp
Snack hạt mít Nông sản
Công ty TNHH MTV SXTM Hoàng Kim Tuấn Nước tỏi đen hương quế Đồ uống DH Công nghiệp
Chè đậu xanh nha đam Nông sản DH Công nghiệp
Giải nhất Da bao cá Basa Thủy-xác sản DH Công nghiệp
Sữa đậu đỏ AZUKI Đồ uống DH Công nghiệp
Vỏ chuối sấy tẩm gia vị BANASKIN Nông sản DH Công nghiệp
Bánh gạo lức Nông sản DH Công nghiệp
Giải nhì Nước thảo mộc Butterfly Pea Đồ uống DH Công nghiệp
Cà bông cá tra Thủy-xác sản DH Công nghiệp
Snack hạt mít Bánh kẹo DH Công nghiệp
Mứt chôm chôm sấy dẻo Long Khánh Nông sản DH Công nghệ (Hutech)
Giải ba Bánh Biscuits gluten free bã đậu nành bí đỏ Bánh kẹo DH Công nghiệp
Nước probiotic mãng cầu xiêm Đồ uống DH Công nghiệp
Bột tỏi đen hòa tan Đồ uống DH Công nghiệp
Snack da cá phô mai cay Thủy-xác sản DH Công nghiệp
Giải khuyến khích Bơ mè đen Nông sản DH Công nghiệp
Các cơm khổ qua sáy dẻo Nông sản DH Công nghiệp
Cháo dinh dưỡng chùm ngây Nông sản DH Công nghiệp
Chè đậu xanh nha đam Nông sản DH Công nghiệp
Snack hạt mít Bánh kẹo DH Bách Khoa
Sốt củ dền Nông sản DH Công nghiệp
Muối thảo mộc Nông sản DH KH Tự nhiên
Mứt sampoche bổ sung đu đủ Nông sản DH Công nghiệp
Mứt dâu da sấy dẻo Nông sản DH Công nghiệp

Hình ảnh đại diện các nhóm sinh viên lên nhận quà từ nhà tài trợ

Hình ảnh Top 21 nhóm sinh viên có sản phẩm đạt giải.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng nhà tài trợ và quý doanh nghiệp tham gia.

Cuộc thi phát triển sản phẩm đã trải chặng đường 9 năm, năm 2019 sẽ là năm kỷ niệm 10 ngày ngày tổ chức, cảm ơn quý các doanh nghiệp đã luôn đồng hành và hỗ trợ Viện CN Sinh học và Thực phẩm IUH hết mình. Hy vọng sẽ tiếp tục nhận được quan tâm và ủng hộ từ quý nhà doanh nghiệp để Viện CN Sinh học và Thực phẩm có thể tổ chức thành công sân chơi sáng tạo cho sinh viên.

Hội thi sẽ luôn được các sinh viên mong đợi và nhiệt tình thanh gia, cũng như là cầu nối vững chắc để kết nối doanh nghiệp với nhà trường, doanh nghiệp với sinh viên và là nơi để sinh viên gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Mong rằng cuộc thi sẽ ngày càng phát triển cũng như tìm ra thật nhiều ý tưởng hay, và hiện thực hóa được nhiều ước mơ sáng tạo của sinh viên.

Thực hiện: Nhóm phóng viên cơ động IBF.

Đơn vị liên kết