ABET – HỘI NGHỊ DOANH NGHIỆP 05-2019 LẤY Ý KIẾN VỀ PEO VÀ SO
05/06/2019

Cuộc thảo luận diễn ra vào ngày 20 tháng 05 năm 2019

Địa điểm: Phòng nghiên cứu 1, trường  ĐH Công Nghiệp TP.HCM, 12 Nguyễn Văn Bảo, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Thành phần: Thầy Nguyễn Bá Thanh

Dr. Scott

Thành viên: Các thầy cô trong ban ABET và Đại diện Build IT

Nội dung chính

Hội nghị doanh nghiệp lấy ý kiến về mục tiêu chương trình đào tạo PEO và chuẩn đầu ra sinh viên SO

1. Giới thiệu về thành phần doanh nghiệp tham dự

Đến tham dự hội nghị có đại diện khách mời từ phía doanh nghiệp. Đại diện cho các doanh nghiệp lần lượt giới thiệu về bản thân, chức vụ, về công ty …

2. Giới thiệu về dự án Build IT

Dr. Scott đại diện cho Build IT giới thiệu vắn tắt về dự án:

• Tập trung 8 nhóm ngành trong đó có Công nghệ thực phẩm
  • Nhằm giúp nhà tuyển dụng
  • Đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng
  • Không có liên hệ nào với chính phủ
  • Là những người tình nguyện không trả công, lương
  • VN chỉ mới 4 chương trình đạt kiểm định ABET
  • Để đạt chuẩn ABET cần doanh nghiệp kiểm chứng chất lượng của SV.
  • Mục tiêu ABET: kỳ vọng SV sẽ đạt được những yêu cầu sau khi tốt nghiệp 2-4 năm

3. Ý kiến thảo luận

Thảo luận về CĐR chương trình đạo tạo

Scott đặt ra câu hỏi để doanh nghiệp tự trả lời

1/ Quý vị có nghĩ CTĐT này có đáp ứng được những gì cho DN không?

2/ Quý vị có muốn thay đổi CTĐT nào?

3/ Quý vị khi nhận xét lưu ý: sau khi tốt nghiệp 2-3 năm họ có thể làm được gì?

• DN: Tại sao phải lấy SV tốt nghiệp sau 2-3 năm?
  • Scott: Nếu SV tốt nghiệp sau 10 năm thì trong 10 năm ấy SV vẫn phát triển rất tốt kiến thức và kỹ năng đã học ở trường
  • DN: doanh nghiệp phải đào tạo cho SV trong 2-3 năm vậy mục tiêu có khác nhau không?
  • Scott: Mục tiêu bao gồm 2 ý: SV sau tốt nghiệp có kiến thức từ phía nhà trường và cả từ doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đào tạo.
  • DN: Thành công của SV sau khi tốt nghiệp phải từ 2 phía nhà trường và doanh nghiệp?
  • Scott: thành công của SV sau khi làm việc là kỳ vọng từ phía nhà trường giống như mình.
  • DN: mục tiêu CTĐT đưa ra là quá tốt cho doanh nghiệp nhưng để thực hiện mục tiêu đó thì chương trình ai đưa ra? Nếu nhà trường đưa ra thì có phù hợp với doanh nghiệp hay không?
  • Scott: Chương trình do nhà trường đưa ra và chi tiết nằm ở phần thảo luận sau đó là chuẩn đầu ra SV
  • DN: lần trước doanh nghiệp đã thảo luận về chuẩn đầu ra sv nhưng chưa có kết luận để doanh nghiệp biết
  • Scott: lần này thảo luận về CTĐT trước nên có ngược lại. đúng ra phải thảo luận về CTĐT trước rồi mới thảo luận CĐR SV. Tuy nhiên ABET mong muốn giữa nhà trường và doanh nghiệp phải có sự thống nhất thông qua các cuộc họp này (phải được ghi chép thành biên bản)
  • DN: chưa thấy nói đến cách đánh giá như thế nào để biết mục tiêu CTĐT có đạt hay không? Ví dụ: để đánh giá 1 doanh nghiệp đạt HACCP hay không thì họ phải đưa ra bảng tiêu chí để đánh giá.
  • Scott: dựa vào CĐR SV để đánh giá mức độ của CTĐT

Thảo luận về CĐR SV

Scott đề nghị:

1/ Doanh nghiệp xem qua bảng CĐR SV có phù hợp hay chưa?

2/ Doanh nghiệp có bổ sung gì hay không? Nếu bổ sung thì chỉ mang tính chung chung.

• DN: CĐR3 nên có so sánh với quy chuẩn xem có đạt hay không.
  • Scott: các nhận xét từ doanh nghiệp thì không thể sửa trực tiếp CĐR được mà phải đưa vào phần cải tiến trong các môn học. Quý doanh nghiệp vui lòng ghi nhận xét, ý kiến của mình để nhà trường tổng hợp xem xét tiếp thu, chỉnh sửa.
  • DN: khi xây dựng mục tiêu phải đo lường và có thời gian thực hiện. con đường hoạch định mục tiêu có xây dựng chưa? Doanh nghiệp chưa thấy hoạch định ấy.
  • Scott: có các khóa học hỗ trợ đạt mục tiêu này và SV có 4 năm để đạt CĐR
  • DN: CĐR1 SV giải quyết vấn đề kỹ thuật trong TP. Vậy SV phải biết hết tất cả các tiêu chuẩn khác nhau. Phía nhà trường không thể biết hết các tiêu chuẩn của hàng nghìn SP. Vậy ít nhất SV cũng phải nắm được các tiêu chuẩn cơ bản?
  • GV: GV có dạy các kiến thức cơ bản cho SV. Vấn đề là môn học đó có đo lường được kiến thức mà môn học đặt ra hay không.
  • DN: làm sao SV biết mà thi vào trường này? Làm sao để DN biết trường nào đạt chuẩn ABET?
  • GV: khi trường đạt chuẩn ABET sẽ có chứng nhận và công bố trên website
  • DN: có thể nhờ trường đào tạo bao nhiêu SV, sau đó DN sẽ tuyển vào thì sẽ tốt hơn

• T.Thanh: Nhà trường có kế hoạch dài hơn đó là định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 2,3. Ngoài ra cũng mong muốn SV có thể thực tập và làm khóa luận tốt nghiệp tại doanh nghiệp và có thể DN sẽ nhận SV từ ngay sau thời gian đó

Tổng kết