TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
BM Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng – Giới thiệu chung
BM Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng – Giới thiệu chung

  Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm là một lĩnh vực Khoa học, một ngành học mới đang phát triển trong vài thập niên gần đây. Ngành học này gồm hai khối kiến thức chính là khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Khoa học thực phẩm nghiên cứu thành phần thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa học và biến đổi của thực phẩm, chế biến thực phẩm, phát triển sản phẩm thực phẩm chức năng, … Khoa học dinh dưỡng – nền tảng của sức khỏe – đi sâu nghiên cứu về các vai trò của các loại thực phẩm, ảnh hưởng của thực phẩm, thực phẩm qua chế biến, thực phẩm chức năng đến sức khỏe người tiêu dùng. Phân ngành Khoa học thực phẩm hiện đang nhận được sự quan tâm lớn ở trong nước cũng như trên thế giới, đặc biệt là ý nghĩa trong việc gắn kết với khoa học dinh dưỡng để tạo ra nguồn thực phẩm mới của tương lai.

Ở nước ta, hiện nay mô hình bệnh tật đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm với tỷ lệ 75% tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout… Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gia tăng các bệnh mạn tính không lây trong đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và lối sống là quan trọng hơn cả. Bên cạnh đó, kiến thức và ứng dụng khoa học dinh dưỡng của người dân chưa cao; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao. Tình trạng thừa cân – béo phì và một số bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang có xu hướng gia tăng. Đó là gánh nặng và hiệu quả tiêu cực về dinh dưỡng. Việc đầu tư cho khoa học dinh dưỡng là đầu tư cho cải thiện nòi giống, cải thiện các chỉ số sức khỏe, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng để góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong tương lai để có được thế hệ người Việt Nam đủ sức vóc, thể lực và trí tuệ rất cần đội ngũ chuyên gia về dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tham gia vào việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và dịch vụ chế biến thực phẩm, xây dựng kế hoạch can thiệp, tư vấn thích hợp và có hiệu quả về dinh dưỡng và thực phẩm, thay đổi hành vi sức khỏe và giáo dục truyền thông dinh dưỡng cho cộng đồng.

Với mục tiêu đạt được tính phát triển bền vững cho con người – nhân tố góp phần cải tạo xã hội- vì vậy việc đào tạo nhân lực ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm về tổng thể sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho đất nước khi hội nhập quốc tế.  Tại nước ta ngành học Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm giữ vai trò rất khiêm tốn dẫn đến việc rất thiếu hụt đội ngũ các chuyên gia về dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Việc đào tạo ngành học Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm hiện nay đang được xem là một ngành học có thể góp phần tốt để thúc đẩy và đổi mới công nghệ và khoa học thực phẩm theo hướng gắn kết với dinh dưỡng và sức khỏe.

Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm được thành lập theo quyết định số 973/QĐ-ĐHCN do Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM ký ngày 19/04/2016. Bộ môn đã hòan thành đề án mở ngành đào tạo Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm và sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm học 2017-2018. Để chuẩn bị cho việc đào tạo ngành học mới này, bên cạnh thế mạnh sẵn có về lĩnh vực Thực phẩm, trường Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh bước đầu đã có sự hợp tác với bệnh viện Quân y 175 (Bộ quốc phòng) (http://iuh.edu.vn/vi/tin-tuc-su-kien-fi11/le-ky-ket-hop-tac-toan-dien-giua-truong-dai-hoc-cong-nghiep-tp-ho-chi-minh-voi-benh-vien-quan-y-175-a1363.html). Ngày 27/02/2017 bệnh viện Quân y 175 đã khánh thành phòng khám phục vụ cán bộ, viên chức và sinh viên. Phòng khám được đặt tại tầng trệt nhà A, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (http://iuh.edu.vn/vi/tin-tuc-su-kien-fi11/khanh-thanh-phong-kham-phuc-vu-can-bo-vien-chuc-va-sinh-vien-a1378.html). Phòng khám được trang bị các thiết bị y tế cần thiết để khám và cấp cứu các trường hợp khẩn cấp với đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm, nhiệt tình, chu đáo. Sự nổ lực của lãnh đạo hai đơn vị sẽ hỗ trợ cho Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm trong việc đào tạo và hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực dinh dưỡng (sinh lý giải phẫu, dinh dưỡng tiết chế, dinh dưỡng lâm sàng, …) đánh dấu một bước ngoặt mới cho công tác đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành cho ngành học mới này. Giám đốc Bệnh viện Quân y 175  khẳng định sẽ nhận các sinh viên giỏi, xuất sắc của Trường vào làm việc trong bệnh viện.

Là một Bộ môn còn non trẻ, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường cùng với huyết tâm cao của đội ngũ giảng viên trẻ, năng động đầy nhiệt huyết chúng tôi sẽ từng bước khắc phục khó khăn góp phần thực hiện mục tiêu chung của xã hội: “cải thiện sức khỏe cộng đồng người Việt Nam” trong tương lai.

Mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra và chương trình khung có thể tham khảo: tại đây

Một số các video clip về dinh dưỡng và thực phẩm: (có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt)

https://www.youtube.com/watch?v=guxledYcXcE

https://www.youtube.com/watch?v=UKPqYHHJ6k8

https://www.youtube.com/watch?v=Bib42G24Cmo

Một số hình ảnh của hoạt động nghiên cứu của sinh viên:

+Phân tích hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học:

+Trích ly các hợp chất tự nhiên bằn g phương pháp hỗ trợ vi sóng:

+Sử dụng máy đo quang trong phân tích thực phẩm:

+Sử dụng máy ly tâm tách bã:

+Vận hành thiết bị sấy lạnh:

Đơn vị liên kết