TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Cảm nhận của SV qua đợt thực tập năm 2018
09/08/2018

Cảm nhận SV Hoàng Thùy Linh thực tập tại CT Olam

CẢM NHẬN SAU ĐỢT THỰC TẬP

Qua thời gian hai tháng thực tập tại công ty THHH Olam ở vị trí nhân viên phòng phân tích hóa lý, em thấy kiểm nghiệm viên là một nghề đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác cao ngay từ những điều nhỏ nhất. Để đạt được hiệu quả cao trong công việc được giao thì việc quan trọng nhất vẫn là phải có tâm lý tốt, không nhút nhát và phải chịu khó tìm tòi. Khi mới bước chân vào thực tế bất cứ ai cũng đều bỡ ngỡ nên việc này là rất quan trọng để từ đó hoàn thành tốt công việc của mình.

Những công việc được giao trong suốt quá trình thực tập tưởng như đơn giản nhưng lại tạo điều kiện tốt cho em khi đi xin việc sau này và ngay cả khi thật sự tiếp xúc với công việc một cách cụ thể sau khi em ra trường.

Với nhiều năm hoạt động và phát triển cùng với đội ngũ cán bộ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, năng động, nghiệp vụ chuyên môn thành thạo, các kiểm nghiệm viên không ngừng được đào tạo về kỹ năng cũng như chuyên môn để nâng cao chất lượng công việc. Với môi trường làm việc thoải mái, năng động và vui vẻ đã giúp cho nhân viên cũng như các sinh viên thực tập tại công ty TNHH Olam phát huy được hết năng lực khi làm việc và luôn hoàn thành  tốt kế hoạch và nhiệm vụ được giao.

Về văn hóa doanh nghiệp tại công ty TNHH Olam em học hỏi được những điều quan trọng như: Sự tự giác (thể hiện qua mức độ sẵn sàng khi làm việc, không ngại khó khăn, làm việc hết mình..), sự thành thực và sự khéo léo. Ở đây có sự phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các bộ phận, cá nhân do đó cơ cấu tổ chức được hoạch định và kiểm soát chặt chẽ. Các nhân viện được bố trí công việc đúng chuyên môn đào tạo nên đã tạo ra được sự chuyên môn hóa cao.

Về vấn đề phòng cháy chữa cháy, em học hỏi được cách bố trí trang thiết bị ở những nơi dễ thấy, thông thoáng không có vật cản trở, không tùy tiện sử dụng không đúng mục đích.

Sinh viên cần chuẩn bị thái độ như thế nào trước đợt thực tập:

–        Thay đổi phong cách ăn mặc: cần phải thay đổi sao cho phù hợp với chỗ công ty của mình. Thoải mái là chính, nhưng phải lịch sự, “đẹp” đúng hoàn cảnh và môi trường, đáp ứng đúng nhu cầu công việc, đó cũng là cách bản thân thể hiện trách nhiệm của mình với công việc và công ty.

–        Bỏ ngay giờ “cao su”: Thái độ làm việc là một tiêu chí quan trọng mà nhà quản lý chú trọng ở sinh viên thực tập. Cách mà sinh viên chuyên cần làm việc, đi sớm hay thể hiện sự năng động sáng tạo ở chỗ làm là một cách ghi điểm hoàn hảo.

–        Văn hóa ứng xử tại công ty và tạo mối quan hệ với đồng nghiệp : Điều này đặc biệt quan trọng. Là một sinh viên thực tập hẳn nhiên bạn là “lính mới” ở chỗ làm. Vì vậy phải đặt cái tôi của mình xuống một chút, khiêm tốn thật thà, điều nào không kĩ hay chưa biết thì phải hỏi. Ứng xử đúng mực hòa nhã với nhân viên tại công ty rất có ích cho các mối quan hệ của bạn.

–        Chứng minh bản thân có thể chịu được áp lực công việc: Đôi lúc khối lượng công việc đồ sộ khiến bản thân nản chí. Đừng tỏ thái độ của mình vớ sếp khi yêu cầu bạn ở lại tăng ca. Chấp nhận và vui vẻ làm việc cũng là bước đầu bạn thành công với bản thân.

 

Các kỹ năng cần thiết cho đợt thực tập

–        Hoàn thiện kĩ năng soạn thảo văn bản

–        Kỹ năng word, excel., powerpoint

–        Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

–        Kỹ năng làm việc nhóm

–        Ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn với sinh viên – đặc biệt khi làm trong công ty nước ngoài.

Những kiến thức quan trọng cần chuẩn bị kỹ cho đợt thực tập

–        Đối với sinh viên thực tập tại phòng phân tích hóa lý:

+ Nắm một số khái niệm về các chất hóa học, các phương trình phản ứng xảy ra

+ Nguyên lý một số phương pháp phân tích đã học như phương pháp xác định hàm lượng xơ thô, các phương pháp chiết tinh dầu, chiết béo, kiểm tra hàm lượng kim loại nặng, đo độ cứng của nước,…

+ Các kĩ thuật phòng thí nghiệm như xếp giấy lọc, chuẩn độ, định mức, pha hóa chất, sử dụng thành thạo pipet…

+ Tuân thủ nội quy 5S tại phòng thí nghiệm

+ Thao tác trên các máy thiết bị đã học như tủ sấy, tủ nung, tủ hút, máy lọc ly tâm…

Đơn vị liên kết