TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Cảm nghĩ TT nhóm Phòng Hữu Cơ Nông Sản (CASE)
18/08/2018

Qua 2 tháng thực tập tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP. HCM (CASE) chúng em nhận thấy rằng:

Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, với bề dày hoạt động trên 30 năm được xem là một trong những đơn vị có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của ngành phân tích thí nghiệm tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung. Chúng em đã thực tập tại một trong những trung tâm hàng đầu ngành ở Việt Nam. CASE có hệ thống trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại như: máy phân tích dioxin độ phân giải cao (HRGC-HRMS); hệ thống thiết bị sắc ký (máy sắc ký lỏng – HPLC – UPLC, sắc ký Ion – IC, sắc ký lỏng ghép khối phổ – LC/MS/MS, sắc ký khí – GC, sắc ký khí ghép khối phổ GC/MS/MS); thiết bị nhiễu xạ tia X (XRD); máy phát xạ huỳnh quang tia X (XRF); chuẩn độ điện thế, phân tích nitơ; thiết bị phân tích môi trường; thiết bị phân tích vi sinh,… cùng các phương pháp kiểm nghiệm đã được chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế (FAO, AOAC, ISO, ASTM, AFNOR,…).

CASE đã được tổ chức Vilas đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn yêu cầu về năng lực phòng thí nghiệm hiệu chuẩn theo TCVN ISO/IEC 17025:2015 (ISO/IEC 17025:2005) và được nhiều doanh nghiệp trên cả nước biết đến là một đơn vị uy tín, chuyên phân tích kiểm nghiệm hóa lý, vi sinh trên các lĩnh vực thủy hải sản; nông sản thực phẩm; thực phẩm chế biến; mỹ phẩm, dược phẩm; sản phẩm công nghiệp, hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ; tài nguyên, môi trường; nguyên – vật liệu đầu vào của các quy trình sản xuất,… Cùng với đội ngũ các nhân viên giỏi chuyên môn, kinh nghiệm tâm huyết với nghề, trình độ cao, chuyên nghiệp, có trách nhiệm cao,…

Và sau khoảng thời gian làm việc, học tập và dưới sự hướng dẫn của anh/chị thuộc phòng HỮU CƠ NÔNG SẢN THỰC PHẨM thuộc CASE em đã hiểu rõ hơn về :

–         Cách sử dụng hóa chất, thiết bị, dụng cụ trong phòng thí nghiệm.

–         Quy trình phân tích theo tiêu chuẩn: Chỉ tiêu về hàm lượng đường tổng, đường khử,các chỉ tiêu xác định độ ẩm và hàm lượng chất bay hơi khác, hàm lượng gluten bột mỳ, tro của các sản phẩm thực phẩm.

–         Cách xử lý sự cố phát sinh trong quá trình phân tích.

–         Phân tích, tính toán cho ra kết quả thí nghiệm.

–         Cách xử lý chất thải thí nghiệm.

–         Vệ sinh an toàn phòng thí nghiệm.

Ngoài các kiến thức về nghiệp vụ chuyên ngành, qua quá trình thực tập dưới sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh/chị hướng dẫn đã giúp em hiểu hơn về môi trường làm việc tại phòng thí nghiệm: thao tác sử dụng dụng cụ, thiết bị thí nghiệm, thao tác trong từng công đoạn thí nghiệm sao cho đúng quy trình, sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng công đoạn phân tích; chịu áp lực cao trong công việc; tinh thần trách nhiệm; kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng làm việc cá nhân và quản lý thời gian làm việc.

Đặc biệt hơn được cọ sát thực tế em đã biết thêm về văn hóa ứng xử tại nơi làm việc, tinh thần đồng nghiệp, cách duy trì quan hệ đồng nghiệp.

Song song đó khắc phục những yếu điểm của bản thân về kĩ năng giao tiếp và những thiếu hụt về kiến thức về nghề nghiệp tương lai. Giờ đây, em đã tự tin và hiểu rõ hơn tính chất nghiệp vụ ngành và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Tuy nhiên, để có một kì thực tập tốt sinh viên cần tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ công việc tại nơi thực tập. Đối với phòng HỮU CƠ NÔNG SẢN THỰC PHẨM cần tìm hiểu kiến thức PHÂN TÍCH THỰC PHẨM như: các phương pháp phân tích xác định các thành phần thực phẩm, phương pháp lấy mẫu, kĩ thuật xử lý mẫu, các kĩ năng sử dụng dụng cụ thí nghiệm, thiết bị, hóa chất,…để tiến hành xác định các hàm lượng như: tro; ẩm và hàm lượng chất bay hơi; protein, nito tổng số; đường tổng, đường khử; acid,… Tuy nhiên, một điều quan trọng mà sinh viên phải chú ý đó là đối với mỗi chỉ tiêu sinh viên phải hiểu được ý nghĩa, mục đích sử dụng, nguyên tắc, có các phương pháp xác định nào, phạm vi áp dụng. Và với mỗi mẫu thực phẩm, nguyên liệu thì quy trình thực hiện sẽ như thế nào?

Ví dụ:  xác định hàm lượng nước và các chất bay hơi thì có các cách xác định như: làm bay hơi nước bằng sấy; xác định nước bằng phương pháp Karfisher,… và cần hiểu được nguyên tắc của mỗi phương pháp được sử dụng cho mẫu có tính chất như thế nào?

Và trong quá trình thực tập các kiến thức thiếu hụt có thể trau dồi thêm thông qua việc học hỏi từ các anh/ chị hướng dẫn, từ quá trình làm việc, quan sát quy trình, các hiện tượng, kết quả thí nghiệm,…

Ngoài những kiến thức quan trọng làm nền tảng thì thái độ sinh viên cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình thực tập để đánh giá kết quả thực tập của sinh viên. Sinh viên trong quá trình thực tập cần có thái độ làm việc nghiêm túc, siêng năng, có trách nhiệm, ham học hỏi, năng nổ, tích cực trong công việc, khiêm tốn và ý thức được tầm quan trọng của công việc đang làm. Ngoài ra, sinh viên phải vui vẻ, hòa đồng với mỗi nhân viên trong phòng làm việc, thực hiện đúng nội quy của trung tâm, đi làm đúng giờ,…

Và điều không thể thiếu của mỗi sinh viên khi đi làm đó là các kĩ năng mềm bổ trợ cho công việc để hòa đồng và tạo mối quan hệ từ quan hệ với các nhân viên, đồng nghiệp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng làm việc độc lập và kĩ năng quản lý thời gian của bản thân để nâng cao hiệu quả của công việc và góp phần hoàn thiện bản thân giúp sinh viên dễ dàng thích ứng nhanh với môi trường làm việc mới.

Và sau mỗi kì thực tập mỗi sinh viên cần phải tự kiểm điểm lại bản thân mình rằng mình làm được gì và không làm được gì; những kiến thức nào thiếu hụt cần trau dồi; ưu nhược điểm của bản thân; kĩ năng nào còn thiếu cần bổ sung; hiểu được tính chất, yêu cầu và ý nghĩa của công việc đối với bản thân góp phần giúp định hướng được nghề nghiệp của mình trong tương lai, tránh trường hợp sinh viên bỡ ngỡ về công việc mình làm sau khi ra trường.

Hi vọng các sinh viên các khóa sau, sau nữa sẽ có những bài học hữu ích thông qua bài thu hoạch của chúng em để có những chuẩn bị tốt hơn cho việc thực tập của các bạn, giúp các bạn có được thành tích thực tập tốt nhất mà các bạn sinh viên mong muốn!

Đơn vị liên kết