TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Cảm nghĩ thực tập của nhóm Thực phẩm VietFood
18/08/2018

CẢM NHẬN THỰC TẬP

Chào các bạn, mình là một sinh viên năm ba của trường và thuộc K11 của ngành Đảm bảo chất lượng và ATTP. Sau một năm nữa,  tất nhiên là sẽ đến năm tư, sẽ đến những buổi làm đồ án tốt nghiệp, bảo vệ tốt nghiệp và sau đó là ra trường kiếm được một công việc ổn định để nuôi sống bản thân. Hầu như ai cũng nghĩ như vậy, và tôi không luôn tự hỏi là liệu sau này ra trường tôi có thể làm gì được cho xã hội, và tất nhiên là cho bản thân mình trước chứ. Tôi cứ suy nghĩ mãi, và cho đến một ngày cũng có một học phần mà nó sẽ khiến cho bao nhiêu sinh viên vơi đi lo lắng đó là đợt thực tập ở các doanh nghiệp, cái nơi mà bạn sẽ làm việc ở đó hằng ngày, vận dụng các kiến thức sẵn có để áp dụng vào đó và còn rất rất nhiều cơ hội khác mà bạn không ngờ trước được, nơi mà bạn sẽ có được những cái mới mẻ hơn trước khi ra trường.

Nói ra những điều ở trên sẽ có nhiều bạn sinh viên sẽ tự hỏi là: Thực tập là gi? Tại sao lại phải thực tập? Nó có giúp ích gì cho bản thân mình không? … Thực ra nó cũng khá là quan trọng vì trong quá trình thực tập, sinh viên không những được nâng cao kiến thức, hiểu biết về thực tiễn nghề nghiệp mà còn được cọ sát, trau dồi năng lực làm việc, khả năng thích ứng môi trường tổ chức, doanh nghiệp. Lợi ích khác là các sinh viên có cơ hội tạo lập các mối quan hệ mới và biết cách làm việc trong tập thể, góp phần giúp sinh viên tự tin và sẵn sàng tâm thế đi làm sau khi tốt nghiệp.

Vâng! Và đến tôi, tôi cũng được đi thực tập. Tôi cùng các bạn gồm 2 bạn nam nữa có cơ hội được thực tập ở doanh nghiệp về mảng nông sản. Thời gian mà viện sắp xếp sinh viên thực tập là hai tháng, nghe nói qua thì các bạn sẽ nghĩ nó dài. Nhưng thực sự nó ngắn lắm, các bạn chưa kịp trau dồi kiến thức thì nó đã kết thúc rồi. Trước khi đi thực tập, tôi cảm thấy rất vui nhưng cũng không kém phần hồi hộp lo lắng. Vui vì mình sẽ được sử dụng kiến thức tiếp thu trên giảng đường áp dụng vào thực tế, được làm việc trong một môi trường mới cùng các cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm lâu năm, đây quả là một cơ hội tốt được trải nghiệm, học tập cho bản thân trước khi ra trường. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy lo lắng, hồi hộp vì bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc và chưa thành thạo các kỹ năng chuyên môn.

Trước những ngày chuẩn bị đi thực tập, tôi đã lo lắng rất nhiều vì phải chuyển từ môi trường trên ghế nhà trường đi vào trong nhà máy trên thực tiễn quả là một sự khác biệt, vì có khi nó còn không giống trong sách vở nữa thì sao! Trước những điều lo lắng ấy, tôi cùng các bạn của tôi không ngừng tìm hiểu. đọc sách, tìm đọc tài liệu thuộc về mảng nông sản để mình biết thêm những thông tin. Và không ngừng hỏi các anh chị khóa trước hoặc gặp trực tiếp người hướng dẫn mình để được giải đáp những thắc mắc để từ đó mình có thể thu thập những thông tin mà có ích cho đợt thực tập quan trọng này. Và tất nhiên các anh chị và người hướng dẫn cũng chỉ bảo tôi rất nhiều từ cái tác phong cho đến cái thái độ nó quan trọng như thế nào, bởi chỉ có sự nghiêm túc trong công việc là quan trọng nhất, họ sẽ nhìn vào cái thái độ và tác phong làm việc của bạn mà từ đó doanh nghiệp họ sẽ đánh giá bạn. Có khi bạn sẽ được nhiều cơ hội khác mà doanh nghiệp họ tạo điều kiện cho bạn thì sao. Vì vậy, từ đó mà tôi phải cần chỉnh chu lại cái tác phong và cũng như thái độ thật là nghiêm túc trong đợt thực tập sắp đến. Mọi thứ đã chuẩn bị xong, tôi cùng hai đứa bạn vác những hành trang kiến thức và những điều đã học hỏi được đợi tới ngày bắt đầu đi thực tập.

Những lo lắng ban đầu của tôi nhanh chóng được xua tan khi nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các anh chị ở doanh nghiệp. Các anh chị đã hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, giúp tôi tự tin, mạnh dạn hơn và luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao.

Thời gian đầu là những chuỗi ngày khó khăn nhất đối với tôi bới vì lúc trước tôi chưa bao giờ như thế này bởi nó quá mới mẻ, quá bỡ ngỡ. Nơi tôi thực tập là một xưởng sấy trái cây, là một công ty mới thành lập chưa được lâu và chúng tôi có cơ hội được thực tập ở đây về mảng nông sản. Hằng ngày phải làm những công việc mà các anh chị trong đó vẫn làm: Sơ chế các loại trái cây, nghiên cứu và khảo sát các hàm lượng như đường, phụ gia,… cho vào thực phẩm và đem mẫu đi sấy sao cho để từ đó có một sản phẩm hoàn thiện hơn. Mỗi công đoạn phải thật là tỉ mỉ và cẩn thận, nếu có sai sót gì thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm, công ty mới được thành lập không lâu nên ở đây những dụng cụ cũng như các thiết bị, máy móc vẫn chưa có đủ để đáp ứng cho chúng tôi làm và nghiên cứu ra được tốt nhất. Không dừng ở đó, tôi vận dụng những kỹ năng ở trường vào để làm khảo sát, và lượng phụ gia cho phép cho vào trong thực phẩm. Từ thời gian, công sức cho đến những lần bị đứt tay mà tôi vẫn chịu được và vẫn tiếp tục làm. Tuy nhiên sau thời gian thực tập được 2-3 tuần tôi lại thấy quen dần, và đều đặn như vậy. Công việc vẫn không có gì thay đổi, ngày qua ngày trau dồi thêm kiến thức mới mẻ, nghiên cứu, khảo sát để có được những kết quả tốt nhất.

Thời gian cứ trôi, ngày qua ngày, tôi và các bạn của tôi vẫn đi làm vẫn thu thập thêm những kinh nghiệm. Và rồi một ngày, chúng tôi nhận ra và cảm thấy mình có một chút gì đó đi sai hướng, bởi tôi học về chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và ATTP, tôi chỉ muốn nghiêng về hướng phân tích hơn là nông sản. Dù biết là như vậy, nhưng chúng tôi không dừng ở đó, tôi vẫn cứ làm và tiếp tục tìm tòi học hỏi và chính những sự nghiên cứu mới đó để tạo ra một sản phẩm mới là điều hoàn toàn thích thú với tôi, bởi vì tôi có thể tự do mà nghiên cứu, tự do mà tìm tòi, tôi có thể áp dụng những kiến thức đã học ở trên ghế nhà trường vào mà tự do mà làm những điều có ích để từ đó tạo ra sản phẩm mới dù có thất bại thì tôi vẫn cứ tìm ra phương pháp mới, …

Ngày qua ngày, đã hơn 45 ngày và dần dần tôi cám thấy không còn hứng thú nữa, năng suất làm việc so với lúc trước có vẻ nó đã thấp dần, thấp dần. Bởi một phần tôi chỉ muốn có những kỹ năng ở phòng lab, bởi tôi mê với những phản ứng, thích thú với những lần chuẩn độ,… Những đứa bạn đồng trang lứa của tôi, họ đi nhiều nơi nào là Trung tâm y tế dự phòng, Quatest 3, Case, … Bởi những kiến thức tôi thu thập được trên ghế nhà trường là những sự phân tích trong thực phẩm, như về chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu hóa – lý, … và chúng tôi cảm thấy một sự không thích hợp để theo mảng nông sản. Chúng tôi chỉ muốn đi về hướng phân tích, chỉ có phân tích mới làm cho chúng tôi thỏa mãn, …

Thời gian cứ trôi, và chúng tôi cũng đã kết thúc kỳ thực tập trong hai tháng, có lẽ nó không đủ dài nhưng trải qua quá trình thực tập, tôi đã hiểu rõ hơn các trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, tôi học được tác phong làm việc ở doanh nghiệp, có được những kinh nghiệm về mảng nông sản hơn, và những lần tìm tòi, học hỏi để nghiên cứu, tôi không còn thiếu tự tin, rụt rè như trước, thay vào đó là sự cởi mở, sống có trách nhiệm và sự nghiêm túc trong công việc, có thêm được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mặc dù kỳ thực tập này chúng tôi có hơi đi sai hướng nhưng nó cũng cho chúng tôi nhiều bài học quý giá. “Các bạn sinh viên hãy nhớ nhé! Hãy làm những gì mà bạn cảm thấy thỏa mãn cho bản thân, hãy làm những gì mà bạn cảm thấy được sự thích thú, hãy mê với nó vì nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy được sự nghiêm túc trong công việc thì bạn mới có thể vui vẻ cả ngày được.”

Sau đợt thực tập này, tôi mong nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên như chúng tôi được đi thực tập với thời gian dài hơn để sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế, học được nhiều điều bổ ích, hiểu sâu hơn, kỹ hơn những kiến thức đã được học trên giảng đường, tự tin hơn khi đứng trước tập thể, biết cách quản lí và tổ chức nhóm, hình thành nên được tác phong làm việc chuyên nghiệp, trang bị thêm hành trang cho quá trình làm việc sau này. Và đặc biệt là các thầy cô giáo cần quan tâm sinh viên nhiều hơn trong việc dẫn dắt các sinh viên đi đúng hướng, đúng chuyên ngành của mình để từ đó các sinh viên sẽ cảm thấy hứng thú hơn, cảm thấy được sự nghiêm túc hơn trong kỳ thực tập.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị tại doanh nghiệp và GVHD đã dẫn dắt và đã cho tôi cơ hội thực tập. Đã luôn quan tâm, chỉ bảo, giúp đỡ tôi hoàn thành học phần thực tập tốt nghiệp của mình.

Đơn vị liên kết