TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Cảm nghĩ của nhóm thực tập tại Viện Khoa Học Vật Liệu Ứng Dụng
18/08/2018

Đối với mỗi sinh viên, trải qua bốn năm học đại học điều có những suy nghĩ khác nhau. Năm nhất, là một sinh viên với biết bao ấp ủ, hoài bão về tương lai, mong đợi những điều mới mẻ từ giảng đường đại học, đâu đó xen lẫn một chút bỡ ngỡ, lạ lẫm. Năm hai, sinh viên có thể thích nghi với môi trường mới, bắt kịp với nhịp điệu cuộc sống đại học, song song đó, ước mơ về tương lai dần dần hiện rõ hơn. Tham gia các hoạt động với suy nghĩ, làm sao để không hoài phí bốn năm giảng đường. Năm ba, và năm tư đây là thời gian mà những môn chuyên ngành, những kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng được thầy cô truyền tải rất nhiều đến với chúng ta. Đây cũng là thời gian mà định hướng nghề nghiệp, tương lai hiện lên một cách rõ ràng nhất chứ không còn mơ hồ, lạ lẫm như năm đầu tiên.

Mỗi môn học, những kiến thức chuyên ngành mà  em được tiếp thu trên lý thuyết được thầy cô truyền tải một cách đầy đủ và hoàn thiện nhất. Từ lý thuyết, chúng em được trải nghiệm, được củng cố kỹ năng của mình trong phòng thí nghiệm, phòng thực hành. Với một môi trường nghiêm túc, kỷ luật cao, phòng thí nghiệm là nơi áp dụng lý thuyết vào thực hành, là nơi để chúng em có thể làm, chúng em có thể làm sai, chúng em có được những kỹ năng mới. Từ thực hành, chúng em ghi nhớ tốt hơn những kiến thức và hoàn thiện hơn những kỹ năng.

Mặc dù được thực hành và củng cố kiến thức, nhưng với một sinh viên sắp ra trường như chúng em thì những buổi thực hành ngắn trên phòng là chưa đủ. Chúng em hiểu được thực hành trong thực tế nó khác với lý thuyết trên giấy và những gì diễn ra trong phòng thí nghiệm. Nếu chỉ học lý thuyết và thực hành ở phòng thí nghiệm, chúng em cảm thấy bản thân chưa đủ tự tin cũng như tác phong để xin việc sau khi ra trường.

Và thực tập tốt nghiệm đã bổ sung những gì còn thiếu cho sinh viên chúng em. Thực tập tốt nghiệp chính là bước khởi đầu cho quá trình nhìn nhận một cách chân thực về công việc trong ngành nghề, những kiến thức rút được từ thực tiễn và những bài học quý báu cho một tương lai tìm việc làm ở phía trước. Chúng em vô cùng cảm ơn nhà trường, Viện Công nghệ Thực Phẩm và Sinh học đã tạo cơ hội và hổ trợ cũng như giúp đỡ chúng em trong kỳ thực tập tốt nghiệp vừa qua.

Thực tập tốt nghiệp là một phần vô cùng quan trọng đối với tất cả sinh viên năm thứ ba và thứ tư đại học trước khi tốt nghiệp. Trong quá trình thực tập, chúng em không những được nâng cao kiến thức, hiểu biết về thực tiễn nghề nghiệp mà còn được cọ sát, trao dồi năng lực làm việc với những người có kinh nghiệm, biết được khả năng thích ứng môi trường của bản thân trong một tổ chức. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hôi thiết lập các mối quan hệ mới và biết cách làm việc trong tập thể, góp phần giúp sinh viên tự tin hơn và sẵn sàng tâm thế đi làm sau khi tốt nghiệp ở trường.

Thời gian hai tháng vừa qua, chúng em, những sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm đã có cơ hội tiếp xúc thực tế, làm việc tại Viện Khoa Học Vật Liệu Ứng Dụng (địa chỉ Số 01A đường TL29, P. Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM). Đây là một môi trường đòi hỏi sự kiên trì và tính cẩn thận cao. Trước khi thực tập, chúng em mang một cảm giác hổi họp,  thiếu tự tin, lo sợ những kiến thức mình học được sẽ không đủ, lo sợ mình sẽ không thích nghi được với môi trường, sẽ không hoàn thành tốt được công việc mọi người giao cho. Sau khi vào thực tập, chúng em được sự giúp đỡ tậng tình từ những anh chị có kinh nghiệm làm việc tại đó, môi trường làm việc thoải mái. Quan trọng nhất vẫn là sự chỉ bảo, hướng dẫn từ những Thầy và những người quản lý tại Viện. Chỉ khoảng thời gian hai tháng ngắn ngủi, chúng em đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức với và quen biết nhiều những anh, chị dòi giàu kinh nghiệm tại Viện.

Tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, sinh viên chúng em được chỉ dẫn cách tách chiết một chất họp chất hữu cơ từ những vật liệu tự nhiên. Chúng em biết được những gì cần chuẩn bị trước khi bước vào công việc, biết được cách chấm sắc ký mỏng và những kỹ năng khi châm sắc ký, được hướng dẫn lên cột để chạy sắc ký cột và xử lý những tình huống xảy ra trong quá trình chạy sắc ký cột. Trong quá trình thực hiện, vì là lần đầu nên nhiều lần chúng em bị sai, lên cột dẫn đến bị nứt cột nhưng các anh trong phòng làm việc chỉ bảo, hướng dẫn để khắc phục lỗi sai. Chúng em học được cách pha dung môi theo những tỷ lệ khác nhau, học được cách so sánh khi chấm bảng mỏng. Ngoài những kỹ năng làm việc, chúng em học được sự kiên nhẫn, tính cẩn thận để đạt được độ chín xác cao.

Trong quá trình làm việc, cũng xuất hiện những mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm, nhưng chúng em không cãi vả nhau mà ngồi lại cùng tìm hướng giải quyết tốt nhất. Thời gian thực tập giúp chúng em học cách bình tĩnh, kỹ năng làm việc nhóm, phân chia công việc phù hợp với năng lực của từng thành viên trong nhóm. Sắp xếp công việc một cách hệ thống và logic, rõ ràng và không bị nhầm lẫn.

Thời gian thực tuy ngắn, nhưng mỗi sinh viên chúng em điều cảm thấy bản thân tự tin hơn so với những ngày chỉ thực hành trong phòng thí nghiệm. Thực tập thực tế là môn học giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về nghề nghiệp sau khi ra trường. Chúng em biết được sự khác nhau giữa học trên trường và thực tế cuộc sống, qua đó hiểu rõ hơn mình cần gì, mình muốn gì và doanh nghiệp, công ty cần gì ở bản thân mỗi sinh viên.

Mỗi sinh viên rồi sẽ là những kỹ sư, những doanh nhân tương lai, là những chủ nhân cúa đất nước, là người cải tạo chính đất nước trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp cận với nền công nghệ 4.0. Nhưng trước khi bước trên con đường xây dựng sự nghiệp bản thân, thì thực tập thực tế là cơ hội giúp sinh viên rèn luyện những kỹ năng cần thiết, qua đó bổ sung những điều còn thiếu trong thời gian ít ỏi còn lại ở nhà trường. Thực tập thực tế là bước khởi đầu, là những hành trang tốt của mỗi sinh viên để định hướng và bước trên con đường mà mình lựa chọn.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý Thầy, Cô trong Trường Đại học Công Nghiệp, ngôi trường mà chúng em gắn bó suốt bốn năm, xin cảm ơn quý Thầy, Cô trong viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm đã dạy chúng em những kiến thức cơ bản trang bị nghề nghiệp cho tương lai, tạo cơ hội cho chúng em được thực tập và trải nghiệm thực tế. Chúng em xin phép được gửi lời cảm ơn đến các Thầy, cô và anh, chị quản lý tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, nơi đã tạo điều kiện và môi trường thật thuận lợi để chúng em có thể làm việc và học hỏi. Những ngày tháng thực tập tại viện, những lời chỉ dạy tậng tình chắc chắn sẽ theo chúng em trong suốt co đường phía trước.

Lời cuối cùng, em xin nhắn gửi đến các đàn em khóa sau: thực  tập thực tế là một môn học quan trọng, nó giúp các em có những kỹ năng và kiến thức mà nhà trường còn thiếu sót. Nó giúp các em biết được bản thân mình có và cần những gì. Mong rằng các em hãy tận dụng thật tốt quãng thời gian ít ỏi ấy, chăm chỉ, coi trọng và hết mình với công việc được giao.

Đơn vị liên kết