TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Cảm nghĩ của nhóm Nhà máy Nước Thủ Dầu Một
18/08/2018

CẢM NGHĨ VỀ NHỮNG NGÀY THÁNG THỰC TẬP TẠI DOANH NGHIỆP

Giai đoạn thực tập tại các doanh nghiệp là hành trang chuẩn bị cho chúng em –những sinh viên năm cuối được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp, chuẩn bị các kỹ năng thực tế cho môi trường làm việc sau này, giúp chúng em định hướng nghề nghiệp tương lai một cách thực tế hơn. Nhờ quá trình thực tập này, mà sinh viên không những nâng cao kiến thức chuyên ngành, nâng cao kỹ thuật phân tích mẫu mà còn học tập được tác phong làm việc chuyên nghiệp, trau dồi năng lực,  tăng khả năng thích ứng với môi trường làm việc thực tế. Hơn hết, không chỉ là trau dồi kiến thức chuyên môn mà còn được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm để phát triển bản thân tốt hơn như kỹ năng giao tiếp với các anh chị nhân viên trong nhà máy, kỹ năng làm việc nhóm, qua đó giúp sinh viên tạo dựng nhiều mối quan hệ mới, đây cũng là điều kiện tốt góp phần tăng thêm sự tự tin và sẵn sàng tâm thế làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng như là có cơ hội việc làm đúng chuyên ngành cao. Là sinh viên chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, được sự phân công của Viện, chúng em có cơ hội được thực tập và làm việc tại phòng thí nghiệm của Nhà máy Nước Thủ Dầu Một. Trước khi đi thực tập chúng em cảm thấy rất vui vì mình có thể được trải nghiệm thực tế môi trường làm việc, được tiếp xúc cũng như áp dụng các kiến thức đã học tại nhà trường vào công việc. Đồng thời cũng xen lẫn vào đó là sự lo lắng, hồi hộp vì bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa từng được thử nghiệm trong môi trường đầy tính chuyên nghiệp này. Bước đầu có chút khó khăn, nhưng nhờ có các anh chị cán bộ trong nhà máy, anh chị rất nhiệt tình, chỉ dẫn công việc một cách cụ thể và rõ ràng giúp chúng em có điều kiện thuận lợi nhất hoàn thành kỳ thực tập.

Mặc dù khoảng thời gian thực tập chỉ vỏn vẹn hai tháng nhưng qua đó đã giúp chúng em nhận ra được những ưu điểm bản thân, cũng như những hạn chế bản thân, từ đó tìm cách khắc phục và mỗi ngày nỗ lực hơn để hoàn thành tốt công việc được giao. Không chỉ có thế, hai tháng thực tập cũng giúp chúng em hoàn thiện hơn về các kỹ năng mềm, rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp tại phòng thí nghiệm cùng kinh nghiệm, kiến thức thực tế cần thiết về ngành học đáp ứng nhu cầu công việc sau này.

SINH VIÊN CHUẨN BỊ TRƯỚC ĐỢT THỰC TẬP

Để có được một kỳ thực tập đem lại hiệu quả cao thì bản thân mỗi sinh viên cần phải xây dựng cho mình một thái độ nghiêm túc, ý thức tự giác hoàn thành công việc, có tinh thần ham học hỏi trau dồi kiến thức chuyên môn, học cách lắng nghe và biết sửa chữa, khắc phục lỗi sai của mình,…Ngoài ra để có thể ghi chép tường tận, chi tiết các công việc, những kinh nghiệm, cũng như những bài học được chỉ dẫn trong quá trình thực tập thì mỗi sinh viên cần tự trang bị một quyển sổ tay ghi chép.

Quan trọng trước hết, sinh viên cần tìm hiểu tổng quát về doanh nghiệp được phân công thực tập, các kiến thức ngành nghề liên quan để thích nghi với môi trường làm việc trong Nhà máy cũng như là hoàn thành công việc tốt hơn.

KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO ĐỢT THỰC TẬP

Với chuyên ngành là Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cùng môi trường làm việc tại phòng thí nghiệm thì kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng sử dụng các dụng cụ, thiết bị phân tích, kỹ năng an toàn lao động trong phòng thí nghiệm vì đây là môi trường làm việc với nhiều hóa chất nên kỹ năng này là rất cần thiết để bảo vệ an toàn sức khỏe cũng như cơ thể. Phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh các quy định trong phòng thí nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân và hoàn thành tốt công việc thực tập. Ngoài ra cần có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, linh hoạt xử lý các tình huống ứng xử giao tiếp hay các sự cố xảy ra trong quá trình thực tập. Khi trang bị đầy đủ các kỹ năng này thì việc thực tập doanh nghiệp sẽ được hoàn thành một cách thuận lợi và mang đến kết quả tốt hơn.

KIẾN THỨC CẦN CHUẨN BỊ CHO KỲ THỰC TẬP

Các kiến thức cần chuẩn bị cho kỳ thực tập quan trọng nhất là kiến thức chuyên ngành – đây là nền tảng cơ bản sẽ giúp sinh viên làm quen với công việc nhanh hơn cũng như thực hành sẽ có hiệu quả cao hơn. Cần trau dồi thêm nhiều kiến thức về các chỉ tiêu phân tích thực phẩm, nước uống, cách lấy mẫu, phương pháp phân tích, cùng với kiến thức về quy định an toàn lao động trong phòng thí nghiệm. Đó là các kiến thức cần trang bị cho kỳ thực tập, đặc biệt tập trung vào các kiến thức về sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp thực tập để nâng cao hiệu quả làm việc trong quá trình thực tập.

Đơn vị liên kết