TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
BÀI CẢM NHẬN THỰC TẬP PHÒNG CÔNG NGHIỆP TÀI NGUYÊN (CASE)
18/08/2018

Là một sinh viên như chúng em, có lẽ được thực tập và trải nghiệm tại đây là một điều vô cùng may mắn. Để có được cơ hội này là nhờ vào sự giúp đỡ, dìu dắt, giới thiệu  từ thầy cô những người đã trang bị từ kiến thức cho đến tinh thần vì thế chúng em vô cùng biết ơn. Bên cạnh đó, xin gửi lời cảm ơn đến trung tâm CASE đặc biệt là phòng Công nghiệp tài nguyên đã tận tình giúp đỡ chúng em.

Như chúng em được biết trung tâm dịch vụ phân tích  thí nghiệm TP.HCM (CASE),  là một trung tâm lớn của thành phố do đó suy nghĩ ban đầu đây có thể  là một áp lực cho bản thân vì trọng trách của mình sẽ không chỉ làm sao để có điểm số thật tốt, hoàn thành thật tốt mà phải cố gắng để không làm mất đi danh tiếng và uy tín của trường thế nhưng không, đó sẽ  là động lực để tụi em cố gắng hơn, nổ lực hơn và trách nhiệm hơn với công việc của mình. Kỳ thực tập này giúp chúng em tiếp cận được với thực tế, định hướng được nghề nghiệp tương lai sẽ không bỡ ngỡ khi ra ngoài môi trường làm việc. Trải qua hai tháng thực tập tại đây , một khoảng thời gian không ngắn cũng không dài nhưng để lại trong chúng em rất nhiều điều bổ ích. Em như được khai sáng hơn,  được mở rộng tầm nhìn và trau dồi kiến thức. Quá  trình làm việc  giúp em rèn luyện tác phong làm việc, thích nghi môi trường và văn hóa doanh nghiệp, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Để trở thành  một kiểm nghiệm viên thì có lẻ  tỉ mỉ, cẩn thận là hai yếu tố vô cũng quan trọng vì tính chất công việc cần độ chính xác cao, kết quả ảnh hưởng rất lớn không những đến chất lượng, uy tín mà quan trọng hơn hết là sức khỏe của con người. Qua đó, chúng em còn  thấy được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để mà sau khi kết thúc kỳ thực tập này sẽ cố gắng trau dồi những lổ hỏng của mình.

Hình kỉ niệm sinh viên thực tập tại trung tâm CASE

Chính vì thế qua hai tháng thực tập tại trung tâm dịch vụ phân tích  thí nghiệm TP.HCM (CASE) chúng em có một số chia sẻ như sau để một phần nào đó giúp cho các em khóa sau có thể có một ít kinh nghiệm để có thể hoàn thành tốt nhất kì thực tập tại doanh nghiệp.

      I.          SINH VIÊN CẦN CHUẨN BỊ THÁI ĐỘ  TRƯỚC ĐỢT THỰC TẬP

Thái độ làm việc và ứng xử sẽ là điều quan trọng trong quá trình thực tập. Hãy thật nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc của mình vì cho dù làm công việc nào cũng vậy khi các em chu toàn công việc, tập trung, nghiêm túc thực hiện thì tất nhiên kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều. Hãy là một người ham học hỏi, quan sát thật kĩ và hiểu những việc mình làm, trong lúc được hướng dẫn hãy lập tức hỏi ngay những gì còn chưa hiểu hay còn thắc mắc vì các em sẽ được các anh chị tận tình giải thích hãy mạnh dạn và yên tâm với điều đó. Công việc tại môi trường các em thực tập sẽ không giống hoàn toàn với những gì các em được học nên cũng đừng bỡ ngỡ  thay vào đó hãy học hỏi và tập trung vào những kiến thức về công việc mình sẽ làm trong hai tháng thực tập. Và hơn nữa các em hãy luôn cầu tiến, có tinh thần trách nhiệm và hãy đam mê với công việc để hoàn thành tốt công việc, tạo lòng tin sự tin tưởng cho  mọi người. Lắng nghe thật nhiều vì những thứ các em học tại đây sẽ không thừa, nó sẽ giúp ích cho các em rất nhiều.

Ghi chép cũng là yếu tố rất quan trọng, sẽ không thể nào nhớ cùng lúc hết những kiến thức được đâu mà hãy ghi chép, thấy gì lạ, gì cần nhớ, những gì được cung cấp từ người hướng dẫn  thì nên ghi lại điều đó sẽ vô cùng bổ ích cho quá trình thực tập và kể cả sau này.

   II.          CÁC KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO ĐỢT THỰC TẬP

Để có một kỳ thực tập tốt thì việc chuẩn bị các kỹ năng là một việc rất cần thiết bởi vì chúng ta làm việc trong môi trường tập thể, môi trường mới cần có sự hòa nhập với mọi người. Phần lớn chuyên ngành của chúng ta phải làm việc trong phòng thí nghiệm- nơi làm việc có tính kỹ luật cao. Vậy nên việc trang bị cho mình các kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm là rất quan trọng và cần thiết. Các kỹ năng cần phải có như: kỹ năng sử dụng dụng cụ, máy móc, thiết bị phân tích, cách tính pha loãng và pha hóa chất,…là không thể thiếu. Hơn nữa việc sử dụng đồ bảo hộ lao động để đảm bảo sức khỏe cho cá nhân và mọi người xung quanh cũng không kém phần quan trọng.

Ngoài ra làm việc trong một môi trường có tính kỷ luật cao như thế thì kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp với mọi người là điều vô cùng quan trọng. Việc trang bị tốt cho mình những kỹ năng đó giúp cho chúng ta có thể hòa nhập nhanh hơn, tiếp thụ tốt hơn, tạo thiện cảm niềm vui với mọi người, cho nơi làm việc như thế sẽ giúp cho công việc có hiệu quả tốt hơn.

III.          NHỮNG KIẾN THỨC QUAN TRỌNG CẦN CHUẨN BỊ  CHO ĐỢT THỰC TẬP

Để hoàn thành tốt khóa thực tập tại doanh nghiệp trước tiên các em nên tìm hiểu xem nơi chúng ta sắp thực tập là nơi nào: phòng thí nghiệm, công ty, phân xưởng hay văn phòng mà nên chuẩn bị hành trang cho phù hợp,  ví dụ như nơi thực tập là phòng thí nghiệm thì ta nên ôn lại cách sử dụng các thiết bị, dụng cụ, quy trình thực hiện như thế nào, tác dụng ra sao, đối với những loại mẫu nào nên sử dụng loại dụng cụ nào,khi đó các em sẽ dễ dàng bắt tay vào công việc hơn, không những vậy đây cũng là một yếu tố quan trọng để giúp các em lấy được sự chú ý củ nhà tuyển dụng, ôn lại các kiến thúc cơ bản đã được học tại trường.

Thực tập là sự chuyển giao giữa lý thuyết và thực tế, vì vậy các em cần phải xem lại các kiến thức để có nền tảng nhất định. Chuẩn bị một tâm lý thật tốt vì khi thay đổi từ môi trường học tập sang môi trường làm việc sẽ có rất nhiều điều mới lại và khác biệt nên cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững chắc, tinh thần thật sảng khoái để thích nghi với môi trường một cách tốt nhất, và khi làm việc sẽ không tránh khỏi các vấn để xảy ra cần giữ được sự bình tĩnh để đưa ra quyết định cho đúng đắn. Cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cũng góp phần chứng minh rằng các em có đủ khả năng để làm việc tốt. Phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc mình làm, thái độ hăng say công việc.

Đó là những kinh nghiệm mà anh/chị đã rút ra cho mình trong kì thực tập của anh/chị tuy không nhiều nhưng anh/chị hi vọng rằng sẽ một phần nào đó giúp các em tự tin hơn, trang bị kĩ hơn cho kì thực tập của mình.

Chúc các em sẽ có một kì TT thật tốt và thật thành công.

Đơn vị liên kết